Mỹ tiếp tục miễn trừng phạt Iraq do nhập khẩu điện của Iran

Mỹ sẽ tiếp tục miễn trừng phạt Iraq do mua điện của Iran trong 120 ngày, cho thấy Washington sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ chính phủ mới của Iraq lãnh đạo đất nước.
Mỹ tiếp tục miễn trừng phạt Iraq do nhập khẩu điện của Iran ảnh 1Iraq nhập khẩu khí đốt và điện từ Iran để đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu dùng trong nước. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 6/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hoan nghênh việc Iraq thành lập được chính phủ sau nhiều tháng bất ổn, đồng thời tuyên bố gia hạn lệnh miễn trừng phạt nước này trong vấn đề nhập khẩu điện từ Iran.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi, Ngoại trưởng Pompeo đã chúc mừng ông al-Kadhimi, đồng thời thảo luận vấn đề đảm bảo thịnh vượng và an ninh cho người dân Iraq.

Trong tuyên bố, ông nêu rõ Mỹ sẽ tiếp tục miễn trừng phạt Iraq do mua điện của Iran trong 120 ngày, cho thấy Washington sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ chính phủ mới của Iraq lãnh đạo đất nước.

[Mỹ trừng phạt một số cá nhân, thực thể tại Nam Phi, Trung Quốc và Iran]

Trước đó, Quốc hội Iraq đã chấp thuận phần lớn danh sách nội các do Thủ tướng được chỉ định Mustafa al-Kadhimi giới thiệu, mở ra cơ hội thành lập một chính phủ mới sau nhiều tháng bế tắc.

Những đề cử quan trọng của ông al-Kadhimi cho các vị trí bộ trưởng nội vụ, quốc phòng, tài chính, điện lực và nhiều chức vụ quan trọng khác đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Tuy nhiên, vẫn có một số ứng cử viên bộ trưởng đã bị loại, đồng nghĩa với việc ông al-Kadhimi sẽ phải bắt đầu nhiệm kỳ của mình với một chính phủ chưa đầy đủ.

Ngày 26/4 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã gia hạn miễn trừ 30 ngày cho Iraq để tiếp tục nhập khẩu khí đốt Iran nhằm phục vụ cho mạng lưới điện của quốc gia Trung Đông, bất chấp lệnh lệnh trừng phạt của Washington với nước Cộng hòa Hồi giáo. Dự kiến quyết định miễn trừ sẽ hết hạn vào ngày 26/5.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần gia hạn miễn trừ cho Iraq với thời hạn 45, 90 hoặc 120 ngày để sử dụng các nguồn cung cấp năng lượng quan trọng của Iran cho lưới điện của mình.

Iraq hiện đang dựa vào nhập khẩu khí đốt và điện từ Iran để đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu dùng trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục