Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt trùm tội phạm ma túy El Chapo

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt trùm tội phạm ma túy Joaquin Guzman (biệt danh "El Chapo"), kẻ trốn thoát khỏi nhà tù Mexico gần một tháng trước.
Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt trùm tội phạm ma túy El Chapo ảnh 1Ông trùm El Chapo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mỹ ngày 5/8 thông báo treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt trùm tội phạm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman, biệt danh "El Chapo" (Gã lùn).

Tên này đã trốn thoát khỏi nhà tù được canh phòng nghiêm ngặt nhất Mexico gần một tháng trước.

Cơ quan Bài trừ ma túy Mỹ (DEA) đang công bố một loạt thông tin liên quan đến "bố già" này. Theo người đứng đầu DEA Chuck Rosenberg, Guzman được cho là vẫn đang lẩn trốn tại Mexico, nhiều khả năng là tại bang Sinaloa, quê nhà của hắn. Tuy nhiên, ông Rosenberg cũng không loại trừ khả năng tên này có thể lẩn trốn ở bất cứ nơi nào, đồng thời cho biết giới chức Mỹ và Mexico vẫn tiếp tục hợp tác chặt chẽ để truy lùng đối tượng.

Hiện tổng giá trị mức treo thưởng cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ tên trùm khét tiếng nhất Mexico hiện nay là 8,8 triệu USD, do trước đó Chính phủ Mexico đã treo một mức thưởng 3,8 triệu USD.

Ngày 11/7 vừa qua, trùm ma túy đầy quyền lực Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù Altiplano được canh phòng cẩn mật nhất Mexico. Nhà chức trách cho rằng Guzman đã tẩu thoát qua đoạn đường hầm 1,5km tại khu vực nhà tắm dẫn đến một tòa nhà đang xây dựng bên ngoài nhà tù Altiplano.

Guzman là một trong những trùm tội phạm có quyền lực nhất trong giới tội phạm ma túy quốc tế, đứng đầu một một tổ chức chuyên buôn bán cocaine, cần sa và methamphetamine có giá trị hàng tỷ USD vào Mỹ.

Sau khi bị bắt năm 1993, Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù Puente Grande, gần thành phố Guadalajara hồi năm 2001. Truyền thông thời điểm đó đưa tin hắn vượt ngục bằng cách trốn trong một thùng đựng đồ giặt. Sau đó, Guzman bị bắt lại hồi tháng 2/2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục