Mỹ-Trung thực hiện cuộc điện đàm kinh tế lần thứ ba chỉ trong hai tuần

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên đã nhất trí thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của hoạt động thương mại và đầu tư, cũng như hợp tác thực chất nhằm giải quyết những khác biệt.
Mỹ-Trung thực hiện cuộc điện đàm kinh tế lần thứ ba chỉ trong hai tuần ảnh 1Hàng hóa Trung Quốc xếp tại cảng Long Beach ở California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/6 cho biết các quan chức thương mại hàng đầu của nước này và Mỹ đã điện đàm và nhất trí thúc đẩy hoạt động thương mại lành mạnh và hợp tác với nhau trong những vấn đề còn tồn tại khác biệt.

Sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn và người đồng cấp của Mỹ Gina Raimondo, Trung Quốc cho biết hai bên đã công nhận tầm quan trọng của việc trao đổi kinh doanh và sẽ duy trì các kênh liên lạc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên đã nhất trí thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của hoạt động thương mại và đầu tư, cũng như hợp tác thực chất nhằm giải quyết những khác biệt.

[Điều gì khiến đàm phán thương mại Mỹ-Trung khó tạo bước đột phá?]

Trước đó trong tháng này, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc hội kiến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Cuối tháng trước ông cũng đã có cuộc trao đổi quan điểm “thẳng thắn” với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này còn tồn tại nhiều khác biệt trong một loạt các vấn đề. Mỹ trong tuần này đã thông qua một dự luật nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh với công nghệ của Trung Quốc và đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/6 vừa rút lại một loạt các lệnh hành pháp được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump nhằm cấm tải xuống các ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc là WeChat và TikTok, cũng như yêu cầu Bộ Thương mại nước này xem xét các vấn đề quan ngại về an ninh từ hai ứng dụng này và nhiều ứng dụng khác nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục