My va cac nuoc dong minh nhat tri bao cao cua IAEA ve Iran hinh anh 1Thành viên Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dừng hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran, ngày 20/1/2014. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 3/2, các nước Mỹ, Anh, Pháp và Đức đã ra một tuyên bố chung nhất trí với báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), trong đó cho rằng Iran không nhất quán về việc đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT).

Trước đó, IAEA đã chỉ trích Iran vì không công khai thực hiện điều chỉnh đối với liên kết giữa hai cụm máy tiên tiến làm giàu urani lên mức tinh khiết 60%, cao gấp 16 lần ngưỡng cho phép và rất gần cấp độ vũ khí hạt nhân, ở nhà máy Fordow.

Phía Iran cũng đã đưa ra tuyên bố phản đối lập trường trên của IAEA.

Phía Iran cho biết nước này tăng gấp đôi khả năng làm giàu urani thông qua các hệ thống máy ly tâm mới và các nhà máy điện hạt nhân đang mang lợi ích kinh tế lớn cho Iran, giúp nước này giảm tiêu thụ năng lượng hóa thạch và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường.

[Tổng Giám đốc IAEA cảnh báo Iran đủ vật liệu chế tạo bom hạt nhân]

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi ngày 26/1 cho rằng Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đang gặp bế tắc rất lớn, trong đó có việc Iran ngắt kết nối 27 camera giám sát của IAEA, nghĩa là cơ quan này không thể giám sát hiệu quả chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông Grossi cho biết ngoài việc Tehran không giải thích được với IAEA về những dấu vết phóng xạ được tìm thấy ở những địa điểm mà nước này chưa từng công bố là địa điểm hạt nhân, thì kho urani đã được làm giàu ngày càng tăng của Iran cũng là một vấn đề gây quan ngại.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc IAEA cũng lưu ý rằng việc Iran có kho dự trữ urani lớn được làm giàu "không có nghĩa là họ sở hữu vũ khí hạt nhân… Việc chế tạo một quả bom hạt nhân sẽ đòi hỏi quá trình thiết kế và thử nghiệm."./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)