Iran khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới trị giá 2 tỷ USD

Thông báo xây dựng nhà máy Karoon được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Iran tuyên bố bắt đầu sản xuất urani làm giàu ở mức 60% tại cơ sở hạt nhân dưới lòng đất Fordo.
Iran khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới trị giá 2 tỷ USD ảnh 1Nhà máy mới tên là Karoon, có công suất 300 megawatt. (Nguồn: Shutterstock)

Đài truyền hình nhà nước Iran ngày 3/12 đưa tin nước này đã khởi công xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới tại tỉnh Khuzestan ở Tây Nam Iran, gần biên giới với Iraq.

Nhà máy mới tên là Karoon, có công suất 300 megawatt. Nhà máy sẽ được xây dựng trong 8 năm và chi phí dự kiến khoảng 2 tỷ USD.

Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran (IAEO) Mohammed Eslami đã tham dự lễ khởi công công trình này.

[Iran bác bỏ kết luận trong báo cáo hạt nhân do IAEA công bố]

Tháng Tư vừa qua, ông Eslami đã thông báo kế hoạch xây dựng nhà máy Karoon.

Iran hiện có một nhà máy điện hạt nhân tại thành phố cảng Bushehr ở miền Nam, bắt đầu hoạt động từ năm 2011 với sự hỗ trợ của Nga.

Thông báo xây dựng nhà máy Karoon được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Iran tuyên bố bắt đầu sản xuất urani làm giàu ở mức 60% tại cơ sở hạt nhân dưới lòng đất Fordo.

Hãng thông tấn ISNA của Iran ngày 22/11 đưa tin nước này đã bắt đầu quy trình làm giàu urani ở mức 60% tại cơ sở hạt nhân Fordo và đã gửi thư tới Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) để thông báo việc này.

Theo phóng viên TTXVN tại vùng Vịnh, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi phát biểu tại một cuộc họp báo ở Rome (Italy) nêu rõ: "Iran đã thông báo với chúng tôi họ đã tăng gấp ba, không phải gấp đôi, cấp độ làm giàu urani, lên 60%, tức là rất gần với mức 90% để có thể sản xuất vũ khí.”

Trước khi ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Iran làm giàu urani ở cấp độ 20%.

Thỏa thuận hạt nhân này giới hạn Iran chỉ được làm giàu urani ở mức 3,67%, nhưng sau đó Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận này năm 2018, khiến Tehran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận. Các nỗ lực gần đây nhằm cứu vãn thỏa thuận này vẫn đang bế tắc.

Iran lâu nay khẳng định không tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân và chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm phục vụ mục đích dân sự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục