My va dai dien Taliban lac quan ve vong dam phan moi nhat hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan áp giải các tay súng Taliban tại Jalalabad ngày 23/1/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với cuộc hội đàm bước sang ngày làm việc thứ hai, ngày 26/2, Mỹ và đại diện lực lượng Taliban đều bày tỏ lạc quan về vòng đàm phán mới nhất nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 17 năm ở Afghanistan.

Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad cho biết cuộc đàm phán bước sang ngày thứ hai thể hiện một "thời khắc quan trọng."

Trong khi đó, đại diện lực lượng Taliban cũng thông báo sự tiến triển và sự hiện diện của Mullah Abdul Ghani Baradar, người dẫn dắt nhóm chính trị, đưa ra các quyết định và cũng là một trong những thủ lĩnh sáng lập Taliban, làm gia tăng triển vọng cho vòng đàm phán.

[Thủ lĩnh chủ chốt của Taliban bị tiêu diệt tại miền Bắc Afghanistan]

Theo hãng tin AP, cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar - nơi Taliban duy trì một văn phòng chính trị.

Trọng tâm cuộc gặp được cho là tập trung vào việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và việc mở ra các cuộc thương lượng giữa nhóm phiến quân này với chính quyền được Mỹ hậu thuẫn ở Kabul.

Cho đến nay, Taliban vẫn từ chối đàm phán trực tiếp với chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, nhưng đồng ý sẽ tham gia vào các vòng đàm phán mở rộng có đông thành phần.

Afghanistan rơi vào tình trạng bất ổn an ninh do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình hình rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Nam Á này.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột của Mỹ tại Afghanistan đã được đẩy mạnh trong năm 2018 sau khi Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên người gốc Afghanistan Zalmay Khalilzad đứng đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán mới nhất hồi tháng 1/2019 tại Qatar nhằm thúc đẩy hòa bình ở quốc gia Tây Nam Á này giữa Mỹ và Taliban đã không đạt được tiến triển khi không có đại diện của chính quyền Afghanistan.

Sau gần 2 thập niên xung đột tại Afghanistan, năm 2018, số dân thường thiệt mạng trong các vụ tấn công chẳng những không giảm mà còn tăng cao hơn bất kỳ năm nào.

Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc, ngoài gần 7.200 người bị thương, số dân thường thiệt mạng do xung đột trong năm 2018 đã tăng 11% so với năm trước, lên hơn 3.800 người, với các vụ tấn công liều chết và đánh bom khủng bố gây thương vong lớn vẫn liên tục diễn ra trên cả nước.

Trong số 65 vụ tấn công liều chết được ghi nhận trong năm 2018, phần lớn xảy ra tại thủ đô Kabul, phiến quân Taliban nhận gây ra các vụ tấn công khiến hơn 2.200 dân thường thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)