My va Nga nhat tri tang cuong lien lac, giam thieu nguy co xung dot hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley (trái) và Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Ngày 22/9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov đã có cuộc hội đàm tại Helsinki, Phần Lan với nội dung chính xoay quanh việc giảm thiểu các nguy cơ trong hoạt động quân sự. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa quan chức quân sự cấp cao hai nước trong 20 tháng qua.

Trong một thông cáo, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tá Dave Butler, cho biết cuộc gặp trên là sự tiếp nối của các cuộc đối thoại song phương nhằm cải thiện liên lạc giữa giới lãnh đạo quân sự hai nước, qua đó giảm thiểu nguy cơ tiềm tàng trong hoạt động quân sự.

Ông Butler không nói thêm chi tiết, song cho biết ông Milley và ông Gerasimov đã nhất trí duy trì các cuộc thảo luận riêng. 

[Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Mỹ điện đàm về chiến lược hạt nhân]

Trong khi đó, hãng TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết tại cuộc gặp, hai bên đã đề cập đến những vẫn đề cùng quan tâm, trong đó nỗ lực giảm thiểu xảy ra xung đột trong hoạt động quân sự.

Dù cuộc gặp diễn ra tại thành phố Vantaa, gần thủ đô Helsinki, song Chính phủ Phần Lan không đóng vai trò trung gian cho sự kiện này. 

Cuộc họp gần đây nhất giữa ông Milley và ông Gerasimov diễn ra vào tháng 12/2019./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)