My va Philippines tai khang dinh quan he doi tac quan su vung manh hinh anh 1Bà Barbara Barrett trong cuộc gặp các quan chức Philippines tại Manila. (Nguồn: ph.usembassy.gov)

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, ngày 25/11, Bộ trưởng Không quân Mỹ Barbara Barrett đã gặp Thứ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Cardozo Luna và các quan chức cấp cao khác tại thủ đô Manila nhằm tái khẳng định quan hệ đối tác quân sự vững mạnh giữa hai nước.

Nhân chuyến thăm, Bộ trưởng Không quân Mỹ Barrett cũng gặp Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines Gilbert Gapay và Tư lệnh Không quân Philippines Allen Paredes.

Tại các cuộc gặp, bà Barrett nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Philippines đối với an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời thảo luận các cơ hội thúc đẩy hợp tác an ninh song phương.

Bên cạnh đó, bà Barrett cũng khẳng định sự hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và giúp đỡ các nạn nhân chịu ảnh hưởng của thiên tai trong thời gian vừa qua, bày tỏ sự ủng hộ của Mỹ đối với nỗ lực chống khủng bố và bảo vệ an ninh hàng hải của Philippines.

Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Cardozo Luna hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Barrett và mong muốn hợp tác với các quan chức Mỹ để theo đuổi các mục tiêu và lợi ích chung.

[Ngoại trưởng hai nước Mỹ-Philippines thảo luận về vấn đề Biển Đông]

Chuyến thăm của Bộ trưởng Không quân Barrett diễn ra cùng thời điểm Mỹ tiến hành bàn giao cho Hải quân Philippines Hệ thống máy bay không người lái ScanEagle trị giá 10 triệu peso (gần 15 triệu USD), nhằm tăng cường khả năng tình báo, giám sát và trinh sát của quân đội Philippines.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien cũng đã có chuyến thăm Philippines trong hai ngày 22 và 23/11, nhằm công bố chương trình cung cấp trang bị và huấn luyện trị giá 18 triệu USD cho Lực lượng vũ trang Philippines và gói cứu trợ nhân đạo của Mỹ trị giá 3,5 triệu USD cho người dân Philippines chịu ảnh hưởng của bão lũ.

Tính đến nay, Philippines là nước nhận viện trợ lớn nhất của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Kể từ năm 2015, Mỹ đã viện trợ cho Philippines nhiều phương tiện và vũ khí quân sự, với tổng trị giá lên tới 650 triệu USD, cũng như tiến hành các cuộc tập trận chung giữa hai nước./.

Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)