Tàu chiến Mỹ đến Biển Đông tham gia tập trận với Philippines

Một tàu chiến của Mỹ chở nhiều máy bay chiến đấu công nghệ cao đã đến tham gia cuộc tập trận quan trọng mang tên Balikatan (Vai kề vai) ở nước đồng minh Philippines trong ngày 11/4.
Tàu chiến Mỹ đến Biển Đông tham gia tập trận với Philippines ảnh 1Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Mỹ. (Nguồn: USMC)

AFP đưa tin, một tàu chiến của Mỹ chở nhiều máy bay chiến đấu công nghệ cao đã đến tham gia cuộc tập trận quan trọng mang tên Balikatan (Vai kề vai) ở nước đồng minh Philippines trong ngày 11/4, phô trương sức mạnh quân sự trong bối cảnh căng thẳng bùng phát ở Biển Đông.

Cụ thể, tàu tấn công đổ bộ USS Wasp, với ít nhất 10 chiến đấu cơ tàng hình F-35B trên boong, bảo vệ các xe tăng lội nước di chuyển trên bãi biển Philippines - nằm khá gần các đảo mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

[Tàu chỉ huy hiện đại nhất của Hải quân Mỹ thăm Manila]

Tàu USS Wasp nằm trong khu vực tập trận quân sự kéo dài Mỹ-Philippines, vốn diễn ra sau khi chính quyền Manila tăng cường đối phó với sự hiện diện hung hăng gần đây của hàng trăm tàu đánh cá Trung Quốc gần đảo Thị Tứ.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn của Mỹ, Thiếu úy Tori Sharpe cho biết: "Chúng tôi không thể tiết lộ các hoạt động chính thức của USS Wasp vì lý do an ninh, nhưng tàu này đã hoạt động ở khu vực Biển Đông... như một phần của cuộc tập trận Balikatan."

Cuộc tập trận kéo dài 2 tuần bắt đầu từ ngày 1/4 vừa qua, huy động sự tham gia khoảng 4.000 binh sỹ Phiippines, 3.500 lính Mỹ và 50 lính Australia. Cuộc tập trận được coi là lời cảnh báo mạnh mẽ đối với Trung Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục