My yeu cau Trieu Tien thay nha dam phan hat nhan chinh hinh anh 1Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo trang tin Sputniknews, Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên thay nhà đám phán hạt nhân chính hiện nay của nước này Kim Yong Chol - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên - bằng Ngoại trưởng Ri Yong Ho.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

Phát biểu với nhật báo Korea JoongAng, một quan chức thạo tin về cuộc đàm phán giữa Triều Tiên-Mỹ cho biết: "Đã có sự tiếp xúc bí mật trước và sau cuộc đàm phán cấp cao Triều-Mỹ được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 8/11 tại New York... Trong khoảng thời gian này, Mỹ muốn Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho trở thành đối tác đối thoại chính của Washington (chứ không phải là ông Kim Yong Chol)."

[Hoãn cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và các quan chức cấp cao Triều Tiên]

Tuy nhiên, báo trên cho biết Washington đã không giải thích lý do đằng sau yêu cầu này, và lưu ý rằng cuộc gặp dự kiến trong tháng 11 trên đã bị hủy bỏ và vẫn chưa được lên lịch lại.

Quan chức này cho hay ông Kim có kinh nghiệm đàm phán với Hàn Quốc, song ông này phần lớn là có thái độ thù địch, vì ông là chuyên gia trong các cuộc đàm phán quân sự sử dụng lối nói thẳng thắn. Vì điều này, Mỹ có thể đã trải qua một số trường hợp tương tự như thế trong các cuộc đàm phán với ông Kim.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bày tỏ cam kết của họ về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều tại Singapore hồi tháng Sáu vừa qua. Kể từ đó, hai bên đã tham gia nhiều cuộc đàm phán về vấn đề này./.

(Vietnam+)