Myanmar bat giu canh sat danh trao ma tuy tri gia gan 1 trieu USD hinh anh 1Cảnh sát Myanmar. (Nguồn: The Myanmar Times)

Một cảnh sát Myanmar đã bị bắt giữ sau khi tráo 64kg ma túy đá mà lực lượng chức năng thu giữ trong các chiến dịch truy quét.

Trao đổi với báo giới ngày 4/6, người đứng đầu lực lượng cảnh sát khu vực Kengtung thuộc bang Shan cho biết lực lượng chức năng đã phát hiện các gói ma túy đá giả khoảng một tuần trước đây, khi tiến hành kiểm kê một số ma túy tịch thu trước một chiến dịch thiêu hủy ma túy được thực hiện hằng năm nhân Ngày Thế giới phòng chống ma túy (26/6).

Qua kiểm tra số ma túy nói trên tại một đồn cảnh sát đã phát hiện trong tổng số 103 gói ma túy tang vật có 64 gói là giả, trong đó chứa một loại muối phèn nhìn bề ngoài gần giống ma túy đá.

[Myanmar thu giữ một lượng ma túy đá kỷ lục, trị giá gần 29 triệu USD]

Số ma túy bị đánh tráo ước tính trị giá khoảng 830.000 USD. Viên cảnh sát bị phát hiện đánh tráo ma túy này đã bị bắt giữ hôm 2/6 vừa qua, nhiều giờ sau khi lái xe bỏ trốn. Hiện cảnh sát này đã bị đưa trở lại Kengtung để thẩm vấn.

Myanmar hiện bị xem là một địa điểm sản xuất ma túy đá lớn trên thế giới, trong đó bang Shan miền Đông nước này là nơi tập trung nhiều băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia và được xác định là "điểm nóng."

Ma túy đá được sản xuất tại các cơ sở trong các khu vực rừng rậm của bang Shan, sau đó được tuồn sang nhiều nước láng giềng và đến các thị trường được cho là sinh lời cao như Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia.

Cuối tháng Ba vừa qua, nhà chức trách Myanmar đã tịch thu 1,7 tấn ma túy đá có tổng trị giá gần 30 triệu USD được cất giấu trên một chiếc thuyền ngoài khơi phía Nam nước này./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)