Myanmar: Đảng NLD tuyên bố tranh cử

Myanmar: Đảng NLD tuyên bố tranh cử năm 2015

Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi tuyên bố sẽ tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tổ chức năm 2015.

Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi ngày 28/12 tuyên bố chính đảng này sẽ tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử dự định tổ chức vào năm 2015 tới bất chấp Hiến pháp cấm bà Suu Kyi ra tranh cử tổng thống có được sửa đổi hay không.

Bà Suu Kyi đánh giá cuộc tổng tuyển cử tới sẽ không thể công bằng trừ khi Hiến pháp được sửa đổi. Dư luận dự đoán rằng NLD sẽ tẩy chay cuộc bầu cử này nếu Hiến pháp Myanmar không được sửa đổi.

Tuy nhiên, sau cuộc họp ngày 28/12 của NLD, người phát ngôn chính đảng này là ông Nyan Win cho biết NLD sẽ tham gia tranh cử ngay cả khi Hiến pháp không được sửa đổi.

Hiến pháp năm 2008 của Myanmar được soạn thảo dưới thời chế độ quân sự cầm quyền nhằm đảm bảo ảnh hưởng của quân đội trong cơ quan lập pháp nước này.

NLD coi bản Hiến pháp chưa được sửa đổi là phi dân chủ do các điều khoản trong đó quy định trao cho quân đội 25% số ghế Quốc hội và truất quyền tham gia tranh cử tổng thống của bà Suu Kyi.

Tháng 7/2013, Quốc hội Myanmar đã thành lập một Ủy ban xem xét Hiến pháp gồm 109 thành viên để đề xuất những thay đổi trước cuộc tổng tuyển cử năm 2015.

Theo quy định, sửa đổi hiến pháp chỉ được thực hiện sau khi nhận được sự chấp thuận của hơn 75% nghị sỹ Quốc hội và hơn 50% số phiếu ủng hộ trong cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát Myanmar siết chặt an ninh tại quận Hlaingthaya, thành phố Yangon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Myanmar dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại thành phố Yangon

Tình hình ở Yangon đã ổn định lại nên việc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm sẽ giúp cải thiện các vấn đề về kinh tế, xã hội và tôn giáo, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại của người dân.

Cửa khẩu ở tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan và Campuchia ký thỏa thuận ngừng bắn

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Natthaphon Narkphanit cho biết sau khi ký kết thỏa thuận, tình hình sẽ được theo dõi trong 72 giờ và hai bên sẽ tùy tình hình để tiến hành thảo luận chi tiết sau đó.

Cửa khẩu ở tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan và Campuchia bắt đầu đàm phán ngừng bắn

Các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia đã bắt đầu vào khoảng 9h40 sáng 27/12 theo giờ địa phương tại một trạm kiểm soát biên giới thuộc tỉnh Chanthaburi của Thái Lan.

Tiết mục nghệ thuật tại sự kiện ca ngợi quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Nhịp cầu văn hóa bền chặt trong quan hệ Việt Nam-Lào

Hơn 30 năm trước, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào được thành lập trên cơ sở bàn giao từ trụ sở Cửa hàng Sách Nhà nước Lào, với sứ mệnh trở thành cầu nối văn hóa giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.