My-Trung Quoc dat nhieu tien trien trong dam phan thuong mai hinh anh 1Hàng hóa từ Trung Quốc và các nước châu Á khác chờ bốc dỡ tại cảng Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cho biết quốc gia này và Mỹ đã đạt nhiều tiến triển trong đàm phán thương mại và khẳng định mọi vấn đề đều có thể được giải quyết khi hai bên tôn trọng lẫn nhau.

Phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh, ông Lạc Ngọc Thành khẳng định không có quốc gia nào có thể trở nên thịnh vượng mà không hợp tác với các quốc gia khác.

Thế giới muốn Trung Quốc và Mỹ chấm dứt căng thẳng thương mại, điều này đòi hỏi sự cởi mở thay vì "chia rẽ."

Phó Thủ tướng Trung Quốc tin tưởng chỉ cần các bên tôn trọng lẫn nhau và tìm kiếm hợp tác bình đẳng, mọi bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc đều sẽ được giải quyết.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khẳng định các đoàn đàm phán thương mại của quốc gia này và Trung Quốc đang tiến triển trong việc xây dựng văn bản chi tiết thỏa thuận thương mại giai đoạn một, cho rằng điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ có thể phê chuẩn thỏa thuận vào tháng tới.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định Washington tin tưởng sẽ có thể ký một tài liệu hoàn chỉnh với Trung Quốc về thỏa thuận giai đoạn 1.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng nhấn mạnh mục tiêu của Mỹ là hoàn tất văn bản thỏa thuận giai đoạn một trước khi ông Trump tới tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Chile từ ngày 16-17/11, dù thừa nhận có những vấn đề nổi cộm cần giải quyết.

[Tổng thống Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc]

Ông Trump hy vọng sẽ cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết thỏa thuận giai đoạn một khi gặp nhau bên lề Hội nghị APEC.

Sau hơn một năm căng thẳng kéo dài, ngày 11/10, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một phần về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản.

Trung Quốc nhất trí nhượng bộ Mỹ trong các điều khoản về nông nghiệp và Mỹ sẽ nới lỏng thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Ngoài ra, Nhà Trắng đang xem xét thúc đẩy một thỏa thuận tiền tệ như một phần của thỏa thuận với Bắc Kinh, góp phần trì hoãn việc tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10 tới./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)