Na Uy chu y hon ty le nhap vien, Chile noi lai tiem chung tre em hinh anh 1Các cơ quan y tế Na Uy sẽ chú ý hơn đến tỷ lệ tiêm chủng và nhập viện, trong cuộc chiến chống COVID-19. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ chăm sóc sức khỏe Na Uy, ông Bent Hoie ngày 8/9 cho biết các cơ quan y tế nước này sẽ chú ý hơn đến tỷ lệ tiêm vaccine và nhập viện trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 ở nước này.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Na Uy ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh trong mùa Hè này.

Theo báo cáo cập nhật hằng tuần của Viện Y tế công cộng Na Uy, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 1.704 ca mắc mới COVID-19, cao hơn đáng kể so với mức trung bình 1.428 ca/ngày trong 7 ngày qua.

Kể từ đầu đại dịch đến nay nước này đã có tổng cộng 170.166 ca mắc và 826 ca tử vong vì COVID-19.

Phát biểu họp báo ngày 8/9, Bộ trưởng Hoie nhấn mạnh: “Chúng tôi đang chú ý hơn đến việc có bao nhiêu người nhập viện và bao nhiêu người đã được tiêm chủng.”

Hiện các cơ quan y tế Na Uy cũng đang theo dõi chặt chẽ tỷ lệ lây nhiễm gia tăng ở trẻ em và thanh niên.

Bộ trưởng Hoie nhấn mạnh trẻ em dưới 12 tuổi là đối tượng dễ tổn thương trong đại dịch, trong khi chưa có loại vaccine ngừa COVID-19 nào được phê duyệt để tiêm chủng cho nhóm này.

Vì vậy, ông cho rằng "điều quan trọng là phải ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh ở những người chưa được tiêm chủng, chẳng hạn trẻ dưới 12 tuổi.”

[Dịch COVID-19: Na Uy hoãn mở cửa trở lại do lo ngại biến thể Delta]

Theo quan chức phụ trách y tế ở Na Uy Bjorn Guldvog, tỷ lệ mắc COVID-19 ở trẻ em từ 6-12 tuổi đã tăng 54% vào tuần trước và tỷ lệ tăng ở thanh thiếu niên là 33%.

Do đó, cần phải tiến hành thêm nhiều xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 hơn nữa tại các trường học và các khu vực tập trung đông người khác.

Theo NIPH, 3.916.966 người ở Na Uy, tương đương 89,7% dân số trưởng thành của nước này, đã tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 3.314.151 người đã được tiêm đủ liều.

Chile nối lại tiêm chủng cho trẻ em

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Công cộng Chile Paula Daza thông báo nước này sẽ nối lại chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào tuần tới, với việc tiêm chủng cho thanh thiếu niên từ 14-17 tuổi và trẻ em từ 6-11 tuổi có bệnh lý nền.

Phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Daza nêu rõ từ ngày 13-16/9 tới, tất cả trẻ vị thành niên từ 14-17 tuổi cũng như trẻ từ 6-11 tuổi có thể được tiêm chủng tại Trung tâm Cộng đồng chăm sóc sức khỏe gia đình (Cesfams).

Ông nhấn mạnh Chile là một trong số các quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em, vì vậy "đây là tin tức quan trọng đối với việc bảo vệ trẻ em.”

Trước đó, ngày 6/9, Viện Y tế Công cộng Chile đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine CoronaVac ngừa COVID-19, do công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac phát triển, cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 6 đến 17 tuổi.

Trước khi có thông báo này, trẻ em từ 12 tuổi trở lên ở Chile đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Chile, 13.207.294 người ở nước này đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19, đạt 86,89% mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 15,2 triệu người.

Trong những tuần gần đây, Chile ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 theo ngày ở mức thấp nhất nhờ áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và duy trì chiến dịch tiêm chủng trên cả nước./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)