Naftogaz ung ho viec Duc mua khi dot tu nhien hoa long cua Canada hinh anh 1Cơ sở khai thác dầu khí Syncrude ở phía Bắc Fort McMurray, Alberta, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngay trước thềm chuyến thăm và làm việc ngày 21-23/8 tới Canada, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhận được sự ủng hộ cho mối quan tâm đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Canada để thay thế lượng khí đốt nhập khẩu của Nga từ một đồng minh bất ngờ là công ty khí đốt quốc doanh Ukraine Naftogaz.

Triển vọng vận chuyển khí LNG của Canada, một trong những nhà sản xuất khí đốt hàng đầu thế giới, tới châu Âu, là điều mà Naftogaz ủng hộ và cũng là điều mà công ty đang âm thầm thực hiện.

Đầu năm nay, Naftogaz đã ký một biên bản ghi nhớ với nhà phát triển năng lượng Canada Symbio Infrastructure để mua LNG từ Canada. Trong khi đó, Canada và Đức đang thảo luận về việc xây dựng các thiết bị đầu cuối LNG trên bờ biển Đại Tây Dương của Canada.

[Canada và Đức sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch]

Các quan chức Canada và Đức cho hay những thách thức đối với đề xuất trên là rất lớn. Chi phí vận chuyển khí đốt từ Alberta ở phía Tây Canada đến Bờ Đông sẽ rất cao.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Canada Justine Trudeau diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Elmau (Đức) hồi tháng Sáu vừa qua./.

 
Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)