Nam Phi đăng cai hội nghị thượng đỉnh thương mại châu Phi-Mỹ

Trong 3 ngày hội nghị, các bộ trưởng từ khoảng 40 quốc gia châu Phi cận Sahara, được hưởng lợi từ Đạo luật Cơ hội và Tăng trưởng châu Phi (AGOA), sẽ hội đàm với các đặc phái viên Mỹ.
Nam Phi đăng cai hội nghị thượng đỉnh thương mại châu Phi-Mỹ ảnh 1(Nguồn: IOL)

Ngày 2/11, Hội nghị Thượng đỉnh về Quan hệ Thương mại giữa châu Phi và Mỹ đã khai mạc ở Johannesburg (Nam Phi).

Trong 3 ngày hội nghị, các bộ trưởng từ khoảng 40 quốc gia châu Phi cận Sahara, được hưởng lợi từ Đạo luật Cơ hội và Tăng trưởng châu Phi (AGOA), sẽ hội đàm với các đặc phái viên Mỹ.

Phát biểu với báo giới, Phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề châu Phi, ông Joy Basu cho biết việc chọn Nam Phi làm chủ nhà cho hội nghị thượng đỉnh thường niên là "dấu hiệu cho thấy cam kết của chúng tôi đối với mối quan hệ song phương."

Được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2000, AGOA là nền tảng của chính sách kinh tế và thương mại của Mỹ ở lục địa này, cung cấp quyền truy cập miễn thuế vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.

[Châu Phi đề ra 7 mục tiêu hướng tới phát triển toàn diện]

Đạo luật sẽ kết thúc vào năm 2025 trong khi vẫn chưa có kế hoạch gia hạn, và các cuộc đàm phán tại Johannesburg dự kiến sẽ xoay quanh khả năng gia hạn.

Tổng thống Nam Phi cho biết: “AGOA đóng vai trò then chốt trong việc tăng cường quan hệ kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng và phát triển trên khắp lục địa châu Phi."

Nhờ AGOA, thương mại chiếm 21% kim ngạch xuất khẩu hằng năm của Nam Phi sang Mỹ, từ sản phẩm ôtô đến nguyên liệu thô, và đến năm 2022 trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Đầu tuần này, Mỹ cho biết sẽ loại Cộng hòa Trung Phi, Gabon, Niger và Uganda khỏi hiệp định thương mại từ tháng 1/2024 vì lo ngại đảo chính. Trong khi đó, Mauritania đang được khôi phục sau khi bị đình chỉ vào năm 2019 do vấn đề về quyền của người lao động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục