Nam Phi dong cua cac phai bo ngoai giao o Nigeria vi ly do an ninh hinh anh 1Cảnh sát dùng hơi cay giải tán người biểu tình tại Abuja. (Ảnh: AFP)

Ngày 5/9, Nam Phi thông báo đã đóng cửa các phái bộ ngoại giao của nước này ở hai thành phố Abuja và Lagos của Nigeria, sau khi bùng phát làn sóng bạo lực nhằm vào các công ty Nam Phi để trả đũa loạt vụ tấn công các cửa hàng do người nước ngoài làm chủ ở thành phố Johannesburg.

Trong một thông báo ngày 5/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nam Phi Lunga Ngqengelele cho biết, sau khi nhận được báo cáo và các mối đe dọa từ một số người dân Nigeria, giới chức Nam Phi đã quyết định tạm thời đóng cửa các phái bộ ngoại giao trong khi vẫn tiếp tục đánh giá tình hình.

[Nhiều người nước ngoài bị tấn công bạo lực ở Nam Phi]

Trước đó, ngày 3/9, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã lên án các cuộc tấn công nhằm vào người nước ngoài tại một số địa phương trong hơn 1 tuần qua, đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương ngăn chặn làn sóng bạo lực này. 

Tuyên bố của ông Ramaphosa được đưa ra trong bối cảnh làn sóng bạo lực nhằm vào người nước ngoài tại tỉnh Gauteng (nơi có thủ đô Pretoria và thành phố Johannesburg) đang ngày một leo thang nghiêm trọng.

Hàng chục cửa hàng thuộc sở hữu của người nước ngoài đã bị đốt phá và cướp bóc. Ngoài ra, nhiều đối tượng quá khích còn đốt cháy hàng chục ôtô cũng như tấn công những công dân ngoại quốc đang sinh sống tại hai đô thị này.

Theo Trung tâm Di cư và Xã hội châu Phi (ACMS), làn sóng bạo lực nhằm vào người nước ngoài tại Nam Phi lên đến đỉnh điểm hồi năm 2008 với hơn 100 người thiệt mạng, và năm 2015 có hơn 60 người thiệt mạng. 

Trong năm 2018 có hơn 40 người nước ngoài đã thiệt mạng trong các vụ tấn công tại Nam Phi. Theo số liệu thống kê không chính thức, khoảng 3,5 triệu người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc tại quốc gia có số dân 56 triệu người này./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)