Nam Phi phat lenh bat giu Tong thu ky dang ANC cam quyen hinh anh 1Tổng thư ký Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Ace Magashule. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, truyền thông Nam Phi ngày 10/11 đưa tin, cảnh sát tỉnh Free State đã phát lệnh bắt giữ Tổng thư ký Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Ace Magashule sau hàng loạt cáo buộc về việc dính líu tới một vụ tham nhũng có quy mô lớn trong thời gian giữ cương vị lãnh đạo địa phương này.

Theo đó, trong nhiệm kỳ làm Tỉnh trưởng Free State, ông Magashule đã phê chuẩn một dự án xây dựng nhà ở xã hội có tổng trị giá 250 triệu Rand (16 triệu USD) vào năm 2014.

Tuy nhiên, sau khi dự án hoàn thành, các lực lượng chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm tài chính nghiêm trọng trong quá trình thực hiện.

Theo truyền thông sở tại, dự kiến ông Magashule sẽ trình diện tại tòa án thành phố Bloemfontein vào ngày 13/11 tới.

Trong khi đó, phát biểu trước truyền thông, Tổng thư ký ANC một mực bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định ông hoàn toàn vô tội và là người sống và làm việc theo pháp luật.

Bắt đầu nắm quyền từ năm 1994 sau khi lật đổ chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid, đảng ANC kể từ đó đến nay liên tục giành thắng lợi trong các cuộc tổng tuyển cử tại Nam Phi.

Tuy nhiên, ANC trong nhiều năm qua là tâm điểm chỉ trích của giới truyền thông Nam Phi cũng như các đảng đối lập với cáo buộc dung túng cho các hành vi tham nhũng của các thành viên cấp cao./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)