Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma (trái) và Atul Gupta, một trong những anh em của Gupta, tại một sự kiện vào năm 2012. (Nguồn: ft.com)

Tổ chức Chống trốn thuế Nam Phi (OUTA) vừa lên danh sách tài sản thuộc sở hữu của gia đình nhà Gupta nhằm giúp chính quyền làm cơ sở bán đấu giá để phần nào bù đắp lại những thiệt hại mà gia tộc gốc Ấn này đã bòn rút từ tài sản quốc gia trong nhiều năm qua.

Gia đình Gupta giàu có bậc nhất Nam Phi và có quan hệ thân thiết nhiều năm với cựu Tổng thống Jacob Zuma.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, đây là một trong những động thái mới nhất của chính quyền Nam Phi sau khi ông Zuma buộc phải từ chức hồi tuần trước do những cáo buộc tham nhũng, lạm quyền và đặc biệt đóng vai trò chính trong nhóm lợi ích liên quan đến gia tộc Gupta.

[Nam Phi lún sâu vào bế tắc chính trị sau quyết định về Tổng thống Zuma]

Trước đó, ngày 16/1, cơ quan công tố Nam Phi khẳng định sẵn sàng thu hồi tài sản công đã rơi vào tay gia đình Gupta trái pháp luật.

Ngoài khối bất động sản lớn của gia đình Gupta đã bị cảnh sát nước này niêm phong còn có danh sách tài sản bao gồm hơn 20 ôtô siêu sang đăng ký dưới tên của anh em nhà Gupta như Bentley, Maserati, Lamborghini, Lexus và Porsche.

Bộ Nội vụ Nam Phi cũng đã ban hành lệnh phong tỏa số cổ phần tương đương 137 triệu USD của nhà Gupta trong công ty Trillian và McKinsey sau hợp đồng nhiều "vấn đề" giữa hai công ty này với Tập đoàn điện lực nhà nước Eskom.

Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, đây chỉ là một phần khối tài sản “nổi” liên quan đến gia tộc giàu có tại Nam Phi này.

Theo tính toán, có khoảng 80 ôtô nữa cùng nhiều máy bay, trực thăng và du thuyền trị giá hàng chục triệu USD được mua từ nguồn tiền của gia đình này nhưng được đăng ký dưới tên các công ty thuộc sở hữu của nhà Gupta.

Trước đó, hôm 14/2, cảnh sát Nam Phi đã bao vây khu dinh thự thuộc gia đình Gupta tại Johannesburg và bắt giữ 3 người. Sau đó, 2 nghi can khác đã ra đầu thú.

Các vụ bắt giữ liên quan đến vụ án tỉnh Free State cấp ngân sách trái phép cho một dự án chế biến sữa của nhà Gupta. Trong phi vụ này, gia đình Gupta đã bỏ túi khoảng 19 triệu USD.

Theo cảnh sát Nam Phi, cả 3 anh em nhà Gupta bao gồm Ajay, Atul and Rajesh Gupta đã rời khỏi Nam Phi và hiện chưa rõ tung tích.

Không chỉ tại Nam Phi, gia đình Gupta còn có tầm ảnh hưởng tại Mỹ và một số nước Trung Đông. Hồi tháng 10 năm ngoái, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành điều tra 2 thành viên của gia đình này tại Mỹ, với cáo buộc nhận những khoản tiền mờ ám từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)./.