Nam Sudan phan doi lenh trung phat cua My nham vao 2 quan chuc cap cao hinh anh 1Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir Mayardit và cựu Phó Tổng thống kiêm lãnh đạo phiến quân Riek Machar. (Nguồn: Yahoo News)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Nam Sudan Deng Dau Deng ngày 17/12 nhấn mạnh các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào 2 quan chức cấp cao của Nam Sudan sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực thi thỏa thuận hòa bình, phá vỡ những nỗ lực liên tục nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở nước này.

Ông Deng nêu rõ kể từ khi thỏa thuận hòa bình Nam Sudan được ký kết, các bên liên quan đang nỗ lực thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận, và kể từ tháng 12/2017 đến nay không có bất ổn nào xảy ra.

Điều này cho thấy các bên liên quan đã thực hiện tốt các nội dung của thỏa thuận, vì vậy các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt vào thời điểm này là không thích hợp.

[Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt 2 bộ trưởng của Nam Sudan]

Trước đó, ngày 16/12, Chính phủ Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt 2 bộ trưởng đương nhiệm của Nam Sudan gồm Bộ trưởng Quốc phòng Kuol Manyang Juuk và Bộ trưởng Nội vụ Martin Elia Lomuro, theo đó các nhân vật này bị cấm đến Mỹ và bất cứ tài sản nào mà họ có ở Mỹ đều bị phong tỏa.

Ông Deng khẳng định lệnh trừng phạt nhằm vào Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ của Nam Sudan không giúp ích cho việc thực thi thỏa thuận mà chỉ gây khó khăn hơn cho người dân Nam Sudan.

Ngoài 2 quan chức này, tuần trước, Washington cũng đã áp đặt trừng phạt 5 quan chức tình báo của Nam Sudan với những cáo buộc liên quan đến vụ bắt cóc 2 nhà hoạt động đối lập tại thủ đô Nairobi của Kenya hồi năm 2017.

Xung đột ở Nam Sudan bắt đầu nổ ra kể từ tháng 12/2013 sau khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc phó Tổng thống Riek Machar âm mưu đảo chính. Giao tranh đã diễn ra ác liệt giữa lực lượng ủng hộ hai bên.

Theo thỏa thuận hòa bình được ký kết tháng 9/2018, Tổng thống Kiir và cựu Phó tổng thống Machar thành lập chính phủ đoàn kết chuyển tiếp vào tháng 2/2020./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)