Nano vang khong thuoc danh muc thuoc dieu tri ung thu o Viet Nam hinh anh 1Bệnh nhân ung thư sau khi tiêm thuốc phóng xạ được đưa vào máy Spect để kiểm tra di căn ung thư xương. (Ảnh: TTXVN)

Theo thông tin từ Bệnh Viện K, hiện nay có nhiều bệnh nhân phản hồi về việc dùng nano vàng để điều trị ung thư. Trước sự việc trên, chiều 12/7, Bệnh viện K đã tổ chức họp báo thông tin về sự việc này.

Tại cuộc họp, nhiều chuyên gia trong ngành ung thư bày tỏ quan điểm không khuyến cáo người bệnh tự ý mua nanno vàng để điều trị.

[Cuba thử nghiệm loại vắcxin Savax giúp phòng chống ung thư]

Phó giáo sư Lê Văn Quảng - Phó giám đốc Bệnh viện K cho hay: “Tại Việt Nam, hiện nay có thể khẳng định nano vàng không có tên trong danh mục thuốc điều trị ung thư. Bộ Y tế không có khuyến cáo người dân sử dụng.”

Phó giáo sư Quảng cũng lưu ý hiện nay giữa nghiên cứu của Việt Nam với thế giới có sự khác biệt. Trên thế giới, các nghiên cứu gắn nano vàng với các kháng thể để chạy đến điểm cần diệt tế bào ung thư, ở Việt Nam thì không.

Bác sỹ Đào Văn Tú, khoa Nội (Bệnh viện K Trung ương) cho hay, hạt nano vàng được phát hiện có độc tính. Điều này đã được thử nghiệm trên động vật, cho thấy chúng có hấp thu trong cơ thể ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể bao gồm não, lách,… đặc biệt là gan.

Sau khi được tiêm, các hạt nano vàng sẽ thâm nhập và tích lũy vào các mô như lách, gan, thận, não, tinh hoàn. Trong các nghiên cứu cũng ghi nhận độc tính của hạt nano vàng trên cơ thể động vật do đó chưa phải là một phương pháp điều trị hiệu quả. Nếu qua đường uống có thể gây độc, suy gan, dẫn tới tử vong.

Phó giáo sư Quảng cũng thông tin thêm: “Các độc tính này có thể gây chết người. Chúng có độc tính trên gan với liều thấp, ở liều cao chúng có thể gây chết người.”

Việc sử dụng hạt nano vàng tự do để điều trị ung thư là không có cơ sở khoa học thuyết phục, tích lũy hạt nano vàng ở các cơ quan quan trọng trong cơ thể có thể gây ra ngộ độc cấp tính và mạn tính gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Theo các chuyên gia, việc nghiên cứu tác dụng trên tế bào ung thư bằng kháng thể đơn dòng gắn hạt nano vàng mới được thử nghiệm trong ống nghiệm và trên động vật, chưa có nghiên cứu trên người bệnh ung thư./.

Nano vàng chưa được cấp phép trong điều trị ung thư. (Nguồn: Vnews)
Thùy Giang (Vietnam+)