Nếu Nga không gia hạn, Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen sẽ hết hiệu lực

Nga cho biết sẽ rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen mà Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian do yêu cầu tạo thuận lợi cho xuất khẩu phân bón và ngũ cốc của nước này không được đáp ứng.
Nếu Nga không gia hạn, Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen sẽ hết hiệu lực ảnh 1Nông dân thu hoạch lúa mỳ gần Melitopol, vùng Zaporizhzhia, Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc trong năm qua, sẽ hết hiệu lực vào ngày 17/7 nếu Nga không đồng ý gia hạn.

Chuyến tàu chở ngũ cốc cuối cùng đã rời Ukraine vào ngày 16/7. Xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra vào tháng 2/2022 và việc các cảng của Ukraine trên Biển Đen bị phong tỏa đã khiến giá ngũ cốc tăng mạnh trên toàn cầu, khi Ukraine và Nga nằm trong số các nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Ukraine đã xuất khẩu gần 33 triệu tấn ngô, lúa mỳ và các ngũ cốc khác theo sáng kiến trên. Tuy nhiên, Nga cho biết sẽ rút khỏi thỏa thuận đạt được vào tháng Bảy năm ngoái mà Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian do yêu cầu tạo thuận lợi cho xuất khẩu phân bón và ngũ cốc của nước này không được đáp ứng.

[Mỹ sẵn sàng cho khả năng Nga không gia hạn Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen]

Nga cũng không hài lòng khi xuất khẩu ngũ cốc không đủ cho các nước nghèo. 

Liên hợp quốc cho rằng Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen có lợi cho các nước khi góp phần làm giảm giá lương thực hơn 20% trên toàn cầu.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuần trước cho biết nước này đã bắt đầu đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch đảm bảo rằng lúa mỳ của Nga, có thể được chế biến tại Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ được chuyển đến những nước có nhu cầu bất kể sáng kiến trên có được gia hạn hay không.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 17/7 sẽ có cuộc thảo luận với Ukraine do Ngoại trưởng Anh James Cleverly chủ trì. Một số ngoại trưởng các nước châu Âu khác cũng có thể tham dự cuộc họp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục