New Zealand phoi hop voi tinh bao quoc te dieu tra hung thu xa sung hinh anh 1Cảnh sát gác tại hiện trường vụ xả súng ở Christchurch, New Zealand, ngày 16/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/3, Giám đốc cảnh sát New Zealand Mike Bush cho biết lực lượng cảnh sát đang hợp tác với các cơ quan tình báo toàn cầu để thiết lập hồ sơ của tay súng đã sát hại 50 người tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch vào tuần trước.

Phát biểu trước truyền thông tại thủ đô Wellington, Giám đốc cảnh sát Mike Bush khẳng định đây là cuộc điều tra quốc tế.

Trước đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho hay nghi phạm trong vụ xả súng đã đi qua nhiều nơi trên thế giới và không phải là công dân thường trú. Ông Bush nêu rõ cuộc điều tra này có sự tham gia của cảnh sát New Zealand, cộng đồng tình báo sở tại và các đối tác trên khắp thế giới, trong đó có các quan chức từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), các quan chức tình báo Australia.

Ông Bush cũng xác nhận cảnh sát New Zealand đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong mạng lưới tình báo Five Eye (bao gồm Mỹ, Australia, Canada và Anh) nhằm thiết lập hồ sơ, việc đi lại của đối tượng để "xây dựng một bức tranh toàn cảnh về hung thủ."

[Thủ phạm vụ xả súng New Zealand "mắc bẫy" tổ chức Hồi giáo cực đoan]

Về chi tiết vụ tấn công tại Christchurch, ông Bush khẳng định lực lượng an ninh đã có mặt tại hiện trường chỉ ít phút sau khi nhận được thông tin. Cảnh sát tin rằng hắn đang trên đường thực hiện thêm vụ tấn công nữa khi bị bắt giữ ngay trong tòa nhà.

New Zealand phoi hop voi tinh bao quoc te dieu tra hung thu xa sung hinh anh 2Tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand ngày 19/3/2019. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 15/3 vừa qua, một vụ thảm sát kinh hoàng nhất đã xảy ra tại New Zealand, cướp đi sinh mạng của 50 người tại thành phố Christchurch. Phần lớn trong số 50 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo đều là người nhập cư và công dân đến từ các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia...

Nghi can chính trong vụ việc này là Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia 28 tuổi và là kẻ theo quan điểm "da trắng thượng đẳng." Hôm 16/3, đối tượng này đã bị đưa ra tòa với cáo buộc tội danh giết người.

Hiện cảnh sát New Zealand đã xác định được danh tính của 21 nạn nhân trong vụ thảm sát và bàn giao cho các gia đình để chôn cất. Dự kiến, danh tính các nạn nhân còn lại được công bố vào ngày 20/3.

Trước đó một ngày, Hoàng tử Anh Harry và công nương Meghan đã đến tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng tại Christchurch. Hai vợ chồng đã tới Đại sứ quán New Zealand tại London, thay mặt cho Hoàng gia Anh ký sổ tang, đặt hoa viếng bên ngoài tòa nhà./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)