'Nga, An Do, Trung Quoc cung no luc tang cuong on dinh chien luoc' hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, nước này cùng với Trung Quốc và Ấn Độ có lập trường tương đồng về hầu hết các vấn đề toàn cầu và đang cùng nỗ lực để tăng cường sự ổn định chiến lược.

Phát biểu tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra tại Osaka (Nhật Bản), ông Putin nêu rõ: "Điều quan trọng là cả Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đều có chung lập trường về hầu hết các vấn đề thuộc chương trình nghị sự chính trị và kinh tế toàn cầu. Cả ba nước đều ủng hộ việc bảo vệ hệ thống các mối quan hệ quốc tế dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc cũng như quy tắc luật pháp quốc tế."

[Các nhà lãnh đạo G20 khẳng định tầm quan trọng của kinh tế số]

Theo nhà lãnh đạo Nga, nước này, Trung Quốc và Ấn Độ cam kết bảo vệ các nguyên tắc then chốt của quan hệ quốc tế, trong đó có tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ của những quốc gia khác.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Nga, Ấn Độ và Trung Quốc cùng nỗ lực để tăng cường sự ổn định toàn cầu, đối phó mối đe dọa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, tội phạm liên quan ma túy và tội phạm mạng. Từ đó các nước đặt nền móng cho mục tiêu thiết lập cấu trúc an ninh cân bằng ở châu Âu."

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn hoan nghênh sự hợp tác Nga-Trung-Ấn, nhấn mạnh sự hợp tác này đóng góp đáng kể cho việc giải quyết các vấn đề hóc búa của khu vực và toàn cầu./. 

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)