Nga cảnh báo khả năng cấm xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc

Nga tuyên bố có thể cấm hoàn toàn hoạt động xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không phối hợp với Moskva giải quyết vấn nạn chặt phá rừng bất hợp pháp,
Nga cảnh báo khả năng cấm xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc ảnh 1Cháy rừng tại Siberia. (Ảnh: Pixabay)

Nga có thể cấm xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc nếu Bắc Kinh không hỗ trợ Moskva trong việc giải quyết nạn chặt phá rừng bất hợp pháp. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nga Dmitry Kobylkin trong bài trả lời phỏng vấn báo Vedomosti được đăng tải ngày 15/8.

Chính quyền Nga cho rằng đám cháy rừng lớn thiêu rụi một số phần của vùng Siberia trong những tuần qua là do những kẻ cố ý đốt rừng nhằm che giấu hoạt động đốn gỗ bất hợp pháp. Ông Kobylkin tố cáo thương lái Trung Quốc đến mua toàn bộ gỗ bất hợp pháp và để lại một đống đổ nát. 

[Nga huy động quân đội tham gia chữa cháy rừng tại Siberia]

Ông Kobylkin khẳng định, nếu Bắc Kinh không phối hợp với Moskva giải quyết vấn nạn chặt phá rừng bất hợp pháp này, Nga sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cấm hoàn toàn hoạt động xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc.

Quan chức này cũng đề nghị Bắc Kinh giúp đỡ Moskva trông cây non bên phía lãnh thổ Nga ở đường biên giới chung giữa hai nước, nhằm bù đắp những thiệt hại đến từ các hoạt động chặt phá rừng trái phép. Theo số liệu từ Cơ quan hải quan liên bang Nga, xuất khẩu gỗ của nước này đạt 17,4 triệu tấn trong nửa đầu năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục