Nga cáo buộc Hàn, Mỹ làm leo thang căng thẳng khu ở Đông Bắc Á

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Alexander Fomin ngày 4/6 đã cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ làm leo thang căng thẳng ở khu vực Đông Bắc Á thông qua việc triển khai THAAD.
Nga cáo buộc Hàn, Mỹ làm leo thang căng thẳng khu ở Đông Bắc Á ảnh 1Các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD được vận chuyển tới Seongju, đông nam Hàn Quốc ngày 27/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Alexander Fomin ngày 4/6 đã cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ làm leo thang căng thẳng ở khu vực Đông Bắc Á thông qua việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 diễn ra ở Singapore, ông Fomin cho rằng THAAD có thể được sử dụng để phóng các tên lửa tấn công tầm xa và không nên xem THAAD chỉ đơn thuần là một hệ thống phòng thủ. Ông nhấn mạnh: "Đó là lý do chúng tôi lo ngại, hệ thống này là mối đe dọa trực tiếp đối với Nga". Ông nêu rõ việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc đã bắt đầu thực hiện.


[Triều Tiên: Tập trận chung Mỹ-Hàn là "ghê tởm chưa từng thấy"]

Ông Fomin cho rằng THAAD tại Hàn Quốc cũng có thể sẽ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực và kích động Triều Tiên tấn công các kẻ thù của họ. Ông cũng nhấn mạnh rằng Moskva ủng hộ cách tiếp cận hòa bình, ngoại giao và kinh tế để giải quyết vấn đề liên quan đến hành động của Bình Nhưỡng.

Ông Fomin lưu ý Nhật Bản có kế hoạch tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng nước này, cho rằng những biện pháp như vậy sẽ tiếp cận gần hơn đến các khu vực biên giới Nga và quần đảo Nam Kuril hiện do Moskva kiểm soát song Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục