Nga chặn các địa chỉ IP của Google tiếp tay cho hoạt động của Telegram

Roskomnadzor đã cấm một số địa chỉ IP của Google vì đã cho phép ứng dụng tin nhắn Telegram sử dụng địa chỉ IP để "lách" lệnh phong tỏa hoạt động ở Nga.
Nga chặn các địa chỉ IP của Google tiếp tay cho hoạt động của Telegram ảnh 1 Ứng dụng Telegram trên điện thoại di động. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/4, Cơ quan liên bang giám sát thông tin liên lạc, công nghệ thông tin và thông tin đại chúng của Nga Roskomnadzor đã cấm một số địa chỉ IP của Google vì đã cho phép ứng dụng tin nhắn Telegram sử dụng địa chỉ IP để "lách" lệnh phong tỏa hoạt động ở Nga.

Roskomnadzor cho biết Google không đáp ứng được các quy định, vi phạm phán quyết của tòa án khi tiếp tục cho phép Telegram sử dụng địa chỉ IP để thực hiện các hoạt động ở Nga.

Thông báo trên được đưa ra khi ngày 16/4 vừa qua, Roscomnadzor bắt đầu phong tỏa truy cập ứng dụng tin nhắn Telegram sau khi một tòa án ở thủ đô Moskva cấm dịch vụ này do Telegram không cung cấp cho Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) khóa giải mã tin nhắn của người sử dụng.

[Nga yêu cầu Google và Apple loại Telegram khỏi kho ứng dụng]

Tuy nhiên, Telegram đã lách lệnh cấm và tiếp tục các hoạt động bằng cách sử dụng các địa chỉ IP của Google và các công ty công nghệ khác. Sau khi các địa chỉ IP này bị chặn, người sử dụng đã không thể kết nối Telegram từ ngày 22/4.

Năm 2017, FSB cảnh báo rằng thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Nga đã sử dụng ứng dụng tin nhắn Telegram liên lạc với nhau bằng thông tin có độ mã hóa cao, trong đó Telegram cũng đã được sử dụng để chuẩn bị cho cuộc tấn công khủng bố tại ga tàu điện ngầm ở thành phố Saint Peterburg tháng 4/2017, khiến 15 người thiệt mạng.

FSB đã gửi đến nhà sáng lập Telegram Pavel Durov yêu cầu cung cấp thông tin để giải mã các tin nhắn nhưng Telegram không đáp ứng.

Tháng 10/2017, một tòa án tại Moskva đã phạt Telegram 800.000 ruble (13.000 USD) vì từ chối thực hiện yêu cầu của cơ quan an ninh.

Theo Telegram, cơ quan an ninh không có quyền đưa ra yêu cầu như vậy vì theo luật chỉ có tòa án mới có quyền ra phán quyết tiếp cận với thông tin của công dân. Ngày 20/3 vừa qua, Tòa án Tối cao Liên bang Nga bác bỏ đơn kiện này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục