Nga: Có tiến triển tích cực về gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết nước này ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc nhưng với điều kiện các chuyến hàng đến các nước có nhu cầu cần được kiểm soát.
Nga: Có tiến triển tích cực về gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ảnh 1Chuyển lúa mỳ lên tàu tại cảng ở Rostov-on-Don, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng có những tiến triển tích cực trong việc chuẩn bị gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, nhưng nhấn mạnh rằng những thỏa thuận đạt được trước đó cần phải được thực thi đầy đủ.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov cho biết thêm "công việc đang được thực hiện để đảm bảo rằng một phần trong cái gọi là thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen liên quan đến nguồn cung của chúng tôi đang được giải quyết." Theo ông, "đã có một số tiến triển tích cực nhưng điều quan trọng là những thỏa thuận đã đạt được trước đó phải được thực hiện đầy đủ."

Trong khi đó, phát biểu với hãng tin RT, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết nước này ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc nhưng với điều kiện các chuyến hàng đến các nước có nhu cầu cần được kiểm soát.

[Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen có ý nghĩa sống còn với an ninh lương thực]

Theo ông Siluanov, phát biểu tại Bali (Indonesia) khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố rằng "chúng tôi ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc, nhưng chúng tôi cũng ủng hộ (ý tưởng) rằng ngũ cốc được cung cấp theo các thỏa thuận Biển Đen sẽ đến các quốc gia cần thiết chứ không phải đến các nước phương Tây và các quốc gia có nền kinh tế châu Âu như đang diễn ra hiện nay."

Ngày 22/7, tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, các quan chức Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận riêng rẽ với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết vấn đề cung cấp lương thực và phân bón ra thị trường toàn cầu.

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen có hiệu lực trong vòng 120 ngày, theo đó sẽ hết hạn vào ngày 19/11 này. Hiện các bên liên quan đang nỗ lực thúc đẩy kéo dài thỏa thuận này.

Ngoài ra còn có một biên bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Nga và Liên hợp quốc về việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga với thời hạn 3 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục