Nga do bo mot phan lenh cam ban khong tren thi truong chung khoan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: themoscowtimes)

Sở giao dịch chứng khoán Moskva ngày 30/3 cho biết Ngân hàng trung ương Nga ngày 31/3 sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với hành vi bán khống trên thị trường chứng khoán, nhưng chỉ giới hạn với cổ phiếu của 83 công ty và chỉ các ngân hàng và công ty môi giới mới được thực hiện.

Thông báo này đồng nghĩa với việc các hành vi bán không vẫn bị cấm đối với đại đa số các nhà đầu tư.

Thị trường cổ phiếu và trái phiếu Nga đã nối lại hoàn toàn hoạt động giao dịch vào đầu tuần này, dù khung thời gian giao dịch bị cắt ngắn và có nhiều quy định giới hạn, trong đó có lệnh cấm bán khống nói trên.

[Nga: Sàn giao dịch chứng khoán Moskva mở cửa trở lại]

Ngoài ra, những người không phải công dân Nga sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa, vì họ bị cấm bán cổ phiếu và trái phiếu định giá bằng đồng ruble OFZ cho đến ngày 1/4.

Trong thông báo trước đó vào ngày 23/3, Ngân hàng trung ương Nga còn cho biết việc giao dịch các mã blue chip (bao gồm các ngân hàng nhà nước Sberbank, VTB cùng các công ty năng lượng Rosneft và Gazprom) sẽ diễn ra từ 6 giờ 50 phút đến 11 giờ 00 phút (giờ GMT).

Thị trường Nga đang dần mở cửa trở lại và quay về trạng thái bình thường sau khi tạm thời ngừng hoạt động trước các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây đối với Nga vì hành động quân sự của nước này tại Ukraine./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)