Nga: Nắng nóng tại Tây Siberia phá vỡ các kỷ lục trong khoảng 50 năm qua

Đợt nắng nóng chưa từng thấy dự kiến kéo dài tại Tây Siberia cho đến cuối tháng 6 và dự báo nhiệt độ sau đó sẽ giảm xuống còn khoảng từ 17-25 độ C kèm theo mưa.

Người dân tắm mát dưới đài phun nước trong ngày Hè nóng nực ở trung tâm thành phố Moskva. (Ảnh minh họa. Nguồn: VCG)
Người dân tắm mát dưới đài phun nước trong ngày Hè nóng nực ở trung tâm thành phố Moskva. (Ảnh minh họa. Nguồn: VCG)

Ngày 25/6, cơ quan thời tiết Nga cho biết khu vực phía Tây Siberia của nước này đang trải qua một đợt nắng nóng chưa từng thấy, với nhiệt độ tại một số địa phương phá vỡ các kỷ lục trong khoảng 50 năm qua.

Bà Natalia Kichanova, người đứng đầu Cơ quan dự báo thời tiết thuộc Sở Khí tượng thủy văn và theo dõi môi trường Tây Siberia, cho biết một số khu vực, đặc biệt là các tỉnh Novosibirsk và Kemerovo, cùng với vùng Altai và Cộng hòa Altai, đã ghi nhận nhiệt độ vượt qua các kỷ lục được thiết lập vào thập niên 1970 và 1980.

Bà Kichanova lưu ý đợt nắng nóng này dự kiến kéo dài tại Tây Siberia cho đến cuối tháng 6. Dự báo nhiệt độ sau đó sẽ giảm xuống còn khoảng từ 17-25 độ C kèm theo mưa.

Theo bà Kichanova, nguyên nhân dẫn đến nhiệt độ cao bất thường là do các khối không khí ấm di chuyển từ Trung Á, các vùng áp cao ở tầng đối lưu góp phần làm gia tăng nhiệt độ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.