Nga san sang giup do Han Quoc truoc nhung cang thang voi Nhat Ban hinh anh 1Các chip điện tử của Samsung được trưng bày ở Seoul. (Ảnh: AP)

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức chính phủ giấu tên cho biết, thông qua các kênh ngoại giao, Nga đã đề nghị được cung cấp cho Hàn Quốc hydro florua có độ tinh khiết cao (HF) - một nguyên liệu cần thiết để sản xuất linh kiện bán dẫn.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản vừa siết chặt các quy định xuất khẩu nguyên liệu để sản xuất linh kiện công nghệ cao cho Hàn Quốc. Các nguyên liệu này gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu và hydro florua có độ tinh khiết cao.

Theo quan chức nói trên, đề xuất của Nga sẽ giúp Hàn Quốc giảm được phần nào thiệt hại từ việc Nhật Bản siết chặt quy định về xuất khẩu. Quan chức này cũng khẳng định, nguyên liệu của Nga có chất lượng tương đương và thậm chí nhỉnh hơn sản phẩm từ Nhật Bản.

[Mỹ tìm cách giảm căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản]

Hiện chính phủ Hàn Quốc cũng như Đại sứ quán Nga tại Seoul vẫn chưa đưa ra bình luận gì.

Nhật Bản tuyên bố nước này đã sẵn sàng lại bỏ Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" các nước được coi là thị trường xuất khẩu đáng tin cậy.

Tokyo cho rằng một số lượng HF xuất khẩu sang Hàn Quốc đã được chuyển đến Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế. Động thái của Nhật Bản đã khiến quan hệ giữa nước này trở nên căng thẳng./.

Vi Diệu (Vietnam+)