Nga tăng mạnh xuất khẩu than đá và điện sang Trung Quốc

Theo CEO của Rosneft, Ông Igor Sechin, trong 10 tháng đầu năm nay, lượng than đá của Nga xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 53 triệu tấn, chiếm 23% tổng lượng than đá nhập khẩu của Trung Quốc.
Nga tăng mạnh xuất khẩu than đá và điện sang Trung Quốc ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters.)

Quan hệ Nga-Trung Quốc đang phát triển ổn định mặc dù tình hình quốc tế bất ổn. Đây là nội dung thông điệp Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi đến Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng Nga-Trung lần thứ 4 diễn ra ngày 29/11 tại thủ đô Moskva của Nga.

Trong thông điệp do Giám đốc điều hành (CEO) của Rosneft - ông Igor Sechin đọc, Tổng thống Putin khẳng định quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Trung Quốc tiếp tục phát triển dù tình hình quốc tế phức tạp. Năng lượng vẫn là một trong những lĩnh vực chủ chốt và phát triển nhanh nhất trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. 

Theo nhà lãnh đạo Nga, hai nước gần đây đã tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, dầu mỏ, khí đốt và than đá, cũng như phối hợp triển khai các dự án chung quy mô lớn về hoạt động sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng và nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc.

[IIF: Xuất khẩu dầu mỏ của Nga đạt 'tốc độ kỷ lục' trong tháng Tư]

Tổng thống Putin nêu bật vai trò ngày càng quan trọng của Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng Nga-Trung trong định hướng tăng cường hợp tác cũng như đảm bảo đối thoại thường xuyên giữa các quan chức chính phủ, giới chuyên gia, các tổ chức tài chính và tập đoàn công nghiệp hàng đầu của hai nước.

Theo CEO Igor Sechin, trong 10 tháng đầu năm nay, lượng than đá của Nga xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 53 triệu tấn, chiếm 23% tổng lượng than đá nhập khẩu của Trung Quốc. Hiện Nga là nhà cung cấp than đá lớn thứ hai cho Trung Quốc, sau Indonesia. Cũng trong giai đoạn trên, sản lượng điện của Nga xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái lên gần 4 tỷ kWh

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng khẳng định nước này sẵn sàng củng cố quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Nga về vấn đề năng lượng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu. Đài truyền hình CCTV dẫn thông điệp của nhà lãnh đạo nêu rõ: “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để củng cố quan hệ đối tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực năng lượng, thúc đẩy phát triển năng lượng xanh và sạch, đồng thời cùng duy trì an ninh năng lượng quốc tế và sự ổn định của chuỗi cung ứng công nghiệp”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục