Nga và Na Uy thống nhất hạn ngạch đánh bắt cá năm 2023

Các bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp và giám sát hoạt động đánh bắt cá tuyết và cá tuyết chấm đen ở biển Barents và biển Na Uy.
Nga và Na Uy thống nhất hạn ngạch đánh bắt cá năm 2023 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: tfiglobalnews)

Cơ quan giám sát thủy sản Liên bang Nga - Rosrybolovstvo ngày 25/10 cho biết Nga và Na Uy đã đạt được thỏa thuận về các điều kiện đánh bắt cá đối với nguồn cung chung và kế hoạch phát triển chung cho năm 2023.

Thông cáo của Rosrybolovstvo nêu rõ: “Hợp tác giữa Nga và Na Uy trong lĩnh vực thủy sản tạo cơ sở cho việc quản lý ổn định và hợp lý nguồn tài nguyên cá chung ở biển Barents và biển Na Uy. Các điều kiện đánh bắt cá trong năm tới, cũng như các kế hoạch hợp tác khoa học-kỹ thuật và giám sát đánh bắt cá đã được nhất trí tại phiên họp thứ 52 Ủy ban hỗn hợp nghề cá Nga-Na Uy, được tổ chức từ ngày 17-21/10 qua cầu truyền hình.”

Tại cuộc họp này, Nga và Na Uy đã thảo luận các biện pháp nhằm điều chỉnh nguồn tài nguyên sinh vật chung và thông qua tổng sản lượng cá tuyết và các loại tài nguyên sinh vật thủy sinh khác cho năm 2023, cũng như các giá trị của hạn ngạch quốc gia.

Các bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp và giám sát hoạt động đánh bắt cá tuyết và cá tuyết chấm đen ở biển Barents và biển Na Uy.

[Thủ tướng Nga kỳ vọng nền kinh tế sẽ sớm tăng trưởng ổn định trở lại]

Theo Rosrybolovstvo, hai bên cũng bày tỏ hài lòng với hoạt động chung trong việc nghiên cứu đàn cá bơn sừng xanh.

Trước đó, tại phiên họp thứ 51 của ủy ban hỗn hợp, hai bên đã nhất trí rằng quy tắc quản lý lượng cá tuyết sẽ có hiệu lực trong 5 năm nữa.

Rosrybolovstvo cho biết Nga và Na Uy đã đặt tổng sản lượng đánh bắt cho phép đối với cá tuyết Đông Bắc Bắc Cực năm 2023 là 566.800 tấn, trong khi hạn ngạch đánh bắt cá tuyết đối với Nga là 241.800 tấn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục