Ngan hang Nhat Ban co ke hoach khoi dong quy dau tu xanh dau tien hinh anh 1Kiểm đồng 10.000 yen tại một ngân hàng ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 18/6 thông báo kế hoạch khởi động quỹ đầu tư đầu tiên cho các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu trong năm nay, trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực hướng đến mục tiêu mới là trung hòa khí CO2 trước năm 2050.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, BOJ cho biết đây là sự tiếp nối của một chương trình đang thực thi nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách tổng thể hơn.

Tuyên bố chính sách nêu rõ: "Các vấn đề biến đổi khí hậu sẽ tác động cực lớn đến sự phát triển kinh tế và giá cả, cũng như các điều kiện tài chính trong trung và dài hạn. Ngân hàng cân nhắc hỗ trợ các nỗ lực của khu vực kinh tế tư nhân mà ngân hàng cho là sẽ đóng góp cho việc bình ổn kinh tế vĩ mô về lâu dài."

Dự kiến, chi tiết biện pháp mới sẽ được công bố tại cuộc họp chính sách của BOJ vào tháng Bảy tới.

Các biện pháp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng sẽ được kéo dài thêm sáu tháng đến hết tháng 3/2022. Quyết định này rất được trông đợi, khi nhiều công ty đang tiếp tục chứng kiến các thiệt hại tài chính do tình trạng khẩn cấp về dịch được ban bố tại nhiều tỉnh.

[BoJ muốn ngân hàng trung ương hạn chế gia tăng nắm giữ quỹ ETF]

Chuyên gia kinh tế cấp cao của SuMi TRUST, ông Naoya Oshikubo cho biết: "Việc gia hạn gói hỗ trợ tài chính sẽ rất hưu ích đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn bị tác động mạnh từ dịch."

Cũng trong cuộc họp trên, BOJ đã giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ, theo đó lãi suất cho vay ngắn hạn là âm 0,1% và lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm ở mức gần 0%.

BOJ tái khẳng định "sẽ giám sát chặt chẽ tác động của dịch và sẽ lập tức áp dụng các biện pháp nới lỏng bổ sung nếu cần."

Ngày 18/6, số liệu chính thức cho thấy giá tiêu dùng ở Nhật Bản đã tăng nhẹ (0,1%) trong tháng Năm, lần đầu tiên trong vòng 14 tháng qua, chủ yếu là vì giá năng lượng tăng.

Nhật Bản lâu nay đã rất nỗ lực mà vẫn chưa thể đạt mục tiêu lạm phát 2%, vốn được xem là cú hích quan trọng cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, bất chấp một loạt gói kích thích kinh tế và nới lỏng tiền tệ./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)