Ngan hang Phat trien chau A mo rong hoat dong trong khu vuc tu nhan hinh anh 1Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat và Chủ tịch ADB Takehiko Nakao tại lễ ký kết thỏa thuận. (Nguồn: MCI)

Ngày 29/6, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka (Nhật Bản), Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao đã ký kết thỏa thuận theo đó ADB sẽ mở văn phòng tại Singapore vào nửa cuối năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Chủ tịch ADB Nakao khẳng định Singapore rất phù hợp để hỗ trợ việc mở rộng hoạt động trong khu vực tư nhân của ADB vì quốc gia Đông Nam Á này là một trong những trung tâm tài chính và thương mại hàng đầu thế giới.

[ADB tài trợ 20,2 triệu USD hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ]

Ông Nakao nhấn mạnh việc huy động nguồn tiền trong khu vực tư nhân từ các thị trường như Singapore cho phép ADB ứng dụng những công nghệ mới nhất và kỹ năng quản lý trong quá trình phát triển các dự án liên quan tới lĩnh vực cơ sở hạ tầng và xã hội trong toàn châu lục.

Singapore cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ADB tiếp cận các đối tác của nước này trong khu vực, đặc biệt là các nhà tài trợ dự án, các thể chế tài chính quốc tế và các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

Theo ước tính của ADB, từ nay đến năm 2030, mỗi năm châu Á sẽ cần 1.700 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng để duy trì đà tăng trưởng của khu vực. Ngoài ra, hoạt động của khu vực tư nhân cũng sẽ góp phần hỗ trợ các nền kinh tế thông qua việc mở rộng hoạt động trong nông nghiệp và lĩnh vực xã hội như y tế và giáo dục, ngoài năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng cốt lõi khác./.

Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+)