Ngân sách tài khóa kỷ luc

Ngân sách tài khóa kỷ luc của Nhật đã có hiệu lực

Dự thảo ngân sách tài khóa 2011 có giá trị kỷ lục lên tới 92.410 tỷ yen đã bắt đầu có hiệu lực mặc dù bị Thượng viện phủ quyết.
Dự thảo ngân sách tài khóa 2011 có giá trị kỷ lục lên tới 92.410 tỷ yen (khoảng 1.141 tỷ USD) đãbắt đầu có hiệu lực mặc dù bị Thượng viện Nhật Bản do phe đối lập kiểm soát phủquyết ngày 29/3, do dự luật này đã được Hạ viện thông qua hôm 1/3.

Hiến pháp Nhật Bản quy định dù Thượng viện phủ quyết hay ủng hộ, dự thảongân sách vẫn sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ khi được trình lên Thượngviện sau khi được Hạ viện thông qua.

Trong khi đó, các dự luật liên quan đến ngân sách, trong đó có dự luậtphát hành 38.210 tỷ yen trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách, cầnphải được lưỡng viện Quốc hội thông qua hoặc phải được ít nhất 2/3 số nghị sỹ cómặt trong cuộc bỏ phiếu lần 2 tại Hạ viện ủng hộ sau khi dự luật này bị Thượngviện bác bỏ.

Nếu dự luật phát hành trái phiếu chính phủ không được thông qua, Chính phủcủa Thủ tướng Naoto Kan sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm nguồn tài chính để triểnkhai dự thảo ngân sách trên.

Chính quyền của Thủ tướng Kan cũng sẽ phải đối mặt với thách thức lớntrong việc soạn thảo và thông qua dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2011 đểtài trợ cho các hoạt động cứu trợ và tái thiết sau thảm họa động đất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong gần hai tháng

Động lực chính chi phối sức mạnh của đồng USD bắt nguồn từ các dữ liệu vượt xa dự báo của kinh tế Mỹ; trong tháng 5 Mỹ tạo thêm 172.000 việc làm, cao hơn gấp đôi so với dự báo của các nhà kinh tế.

Đồng yen Nhật. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung

Dự luật gói ngân sách bổ sung được thông qua với đa số phiếu tán thành từ liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do và đảng Duy tân Nhật Bản cùng đảng đối lập Dân chủ quốc dân.