Nganh cong nghiep oto An Do chim trong khung hoang hinh anh 1Dây chuyền sản xuất của công ty liên doanh Maruti-Suzuki. (Ảnh: Top Gear)

Số liệu thống kê mới nhất do Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Ấn Độ (SIAM) công bố ngày 13/8 cho thấy, doanh số bán ôtô tại nước này trong tháng 7/2019 đã sụt giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần hai thập kỷ.

Theo một báo cáo của SIAM, doanh số bán ôtô cho các đại lý tại Ấn Độ đã giảm 30,9% xuống 200.790 chiếc trong tháng 7/2019, đánh dấu tháng giảm thứ 9 liên tiếp. Sự lao dốc này cũng là mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 12/2000 đến nay. Hoạt động sản xuất ô tô tại Ấn Độ cũng giảm tới 17% trong tháng vừa qua.

Vào cùng giai đoạn, doanh số bán xe máy và xe tay ga giảm 16,8% xuống còn khoảng 1,51 triệu chiếc, trong khi doanh số bán xe ô tô chở khách giảm 36% xuống 122.956 chiếc. Số liệu cũng cho thấy doanh số bán xe thương mại giảm 25,7% xuống 56.866 chiếc trong tháng 7/2019.

Theo giới quan sát, tốc độ suy giảm của ngành ôtô Ấn Độ gia tăng trong những tháng gần đây do cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng ngầm của Ấn Độ đã làm cạn kiệt những khoản tín dụng cho cả các đại lý ôtô và khách hàng tiềm năng.

[Ngành ôtô Ấn Độ kêu gọi chính phủ có các giải pháp hỗ trợ]

Người đứng đầu SIAM Vishnu Mathur cảnh báo, nếu ngành công nghiệp ôtô đi xuống thì tất cả nền kinh tế Ấn Độ sẽ bị tổn thương, bao gồm hoạt động sản xuất, việc làm và nguồn thu cho Chính phủ. Ông Mathur cũng cho biết, các nhà sản xuất ôtô và xe máy Ấn Độ đã phải cắt giảm khoảng 15.000 việc làm trong thời gian qua.

Cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ôtô là một vấn đề lớn mà chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi phải đối mặt. Lĩnh vực sản xuất ôtô chiếm gần một nửa sản lượng của ngành chế tạo Ấn Độ, tuyển dụng hơn 35 triệu lao động cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

Ngoài ra, những số liệu mới nhất về ngành ôtô cũng là dấu hiệu cho thấy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ, vốn đã giảm xuống gần mức thấp nhất của 5 năm qua, có khả năng sẽ “xói mòn” hơn nữa trong giai đoạn từ tháng 4-6/2019. 

Trong bối cảnh đó, tại cuộc họp với giới chức New Delhi vào tuần trước, đại diện ngành công nghiệp ôtô nội địa Ấn Độ đã kêu gọi Chính phủ nước này giảm thuế và tạo điều kiện cho các đại lý và người mua tiếp cận những kênh tài chính dễ dàng hơn./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)