Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29/5 cảnh báo các công ty thuốc lá đang cố tình sử dụng các chiến thuật "chết người" nhằm vào trẻ em và khiến chúng bị lôi kéo vào việc hút thuốc.

Theo WHO, các công ty thuốc lá đang cố gắng tìm mọi cách để khiến những người trẻ tuổi hút thuốc và không phải ngẫu nhiên mà đa số những người hút thuốc đều bắt đầu từ trước khi họ 18 tuổi.

Trước thềm Ngày thế giới không thuốc lá 31/5, WHO cho biết có đến 44 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 13-15 đang hút thuốc lá, trong khi nhiều trẻ dưới 13 tuổi có thể được thêm vào danh sách này.

Giám đốc Nâng cao sức khỏe của WHO Rudiger Krech cho biết ở một số quốc gia, người dân có thể tìm thấy thuốc lá được trưng bày gần gian kẹo trong siêu thị, hay việc gặp nhân viên tiếp thị đi vào trường học để hướng dẫn trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử, thậm chí ở các nước đang phát triển, thuốc lá còn được phát miễn phí.

Ông Krech cho rằng các công ty thuốc lá đang nhằm vào trẻ em và thanh thiếu niên, do đó có đến 90% số người hút thuốc bắt đầu từ trước khi họ 18 tuổi.

[WHO: Lần đầu tiên số nam giới hút thuốc lá có xu hướng giảm]

Trong khi đó, một chuyên gia khác của WHO cho biết ngành công nghiệp thuốc lá mỗi giờ đã chi 1 triệu USD cho các hoạt động quảng cáo và tiếp thị sản phẩm của họ. Động thái này nhằm tìm kiếm người tiêu dùng thay thế cho các sản phẩm thuốc lá vốn đã khiến 8 triệu người chết sớm mỗi năm.

Trước thông tin cho rằng thuốc lá điện tử an toàn hơn, ông Krech khẳng định tất cả các sản phẩm thuốc lá đều có hại. Trong khi đó, ông Adriana Blanco Marquizo, người đứng đầu Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá của WHO, cho rằng "hút thuốc là rất nguy hiểm và khó có thể tìm ra thứ gì nguy hiểm hơn."

Theo WHO, số liệu của 39 quốc gia cho thấy 9% trẻ em ở độ tuổi từ 13-15 đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tại Mỹ số trẻ em hút thuốc lá điện tử gia tăng mạnh nhất.

WHO cũng kêu gọi các nền tảng truyền thông xã hội cấm quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)