Ngành năng lượng tái tạo Việt Nam tiếp tục hấp dẫn vốn ngoại

Theo đánh giá các tổ chức quốc tế, Việt Nam đang ghi nhận mức đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo cao nhất trong khu vực ASEAN.
Ngành năng lượng tái tạo Việt Nam tiếp tục hấp dẫn vốn ngoại ảnh 1Bảo dưỡng tấm pin năng lượng Mặt Trời trên mái nhà. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

EDF Renewables, thành viên của Tập đoàn Điện lực Pháp vừa tham gia đầu tư vào SkyX Energy thuộc Tập đoàn VinaCapital và là đơn vị chủ quản của nhà phát triển điện Mặt Trời áp mái SkyX Solar.

Con số đầu tư không được tiết lộ cụ thể song với sự đồng hành của đối tác chiến lược EDF Renewables, SkyX Solar dự kiến trong vòng 2-3 năm tới sẽ đầu tư ít nhất 100 triệu USD để phát triển thêm 200MWp điện Mặt Trời áp mái phục vụ khách hàng thương mại và công nghiệp tại Việt Nam.

[Tỷ trọng điện gió, điện Mặt Trời của Việt Nam tăng nhanh nhất khu vực]

Ông Yalim Ozilhan, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của EDF Renewables cho biết, năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển rất lớn tại Việt Nam. Với thế mạnh về giải pháp điện Mặt Trời áp mái trên toàn cầu, EDF rất quan tâm và mong muốn đầu tư mở rộng phạm vi hoạt động tại thị trường này.

Chỉ trong vài năm gần đây, từ gần như là con số 0, Việt Nam hiện đã phát triển trở thành thị trường hàng đầu Đông Nam Á về điện Mặt Trời, với tổng công suất tích lũy vào cuối năm 2020 đạt 9,3 GW, theo số liệu của Bloomberg.

Thực tế, không chỉ EDF Renewables, thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam vẫn luôn hút vốn ngoại trong những năm gần đây khi nhu cầu nguồn điện carbon thấp của có xu hướng ngày càng tăng. Bên cạnh lĩnh vực điện Mặt Trời, năng lượng điện gió cũng đang được nhiều nhà đầu tư ngoại chú ý rót vốn đầu tư.

Ngành năng lượng tái tạo Việt Nam tiếp tục hấp dẫn vốn ngoại ảnh 2(Nguồn: TTXVN)

Trong tuần trước, Ngân hàng HSBC Việt Nam cũng xác nhận thỏa thuận cung cấp khoản tín dụng xanh ngắn hạn trong lĩnh vực tổng thầu xây lắp các dự án năng lượng tái tạo cho Công ty cổ phần Xây lắp Điện 1 (PCC1), một công ty Việt Nam hàng đầu về tổng thầu xây dựng điện.

Đây cũng là khoản tài chính bền vững đầu tiên mà HSBC cấp cho một doanh nghiệp điện gió trong nước và cũng là khoản tín dụng xanh thứ 3 cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, sau 2 giao dịch dành cho dự án điện Mặt Trời trên mái nhà của Công ty cổ phần Năng lượng Mặt trời REE vào năm ngoái.

Tài trợ bền vững cũng là một trong ba trọng tâm trong khuôn khổ về phát triển bền vững của Ngân hàng Standard Chartered. Cuối tháng 5/2021, Standard Chartered Việt Nam cùng với Standard Chartered Trung Quốc đã hoàn tất thành công giao dịch tài trợ thương mại tổng trị giá 462 triệu USD cho các dự án về năng lượng gió tái tạo.

Standard Chartered sẽ hỗ trợ tài chính dự án điện gió chiến lược của khách hàng vì sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Theo các tổ chức quốc tế, Việt Nam đang ghi nhận mức đầu tư vào năng lượng tái tạo cao nhất trong khu vực ASEAN. Để thu hút thêm vốn FDI và cung cấp cho các công ty nước ngoài nguồn năng lượng bền vững hơn, Việt Nam đã thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với năng lượng tái tạo.

Khối Nghiên cứu Toàn cầu HSBC cho rằng Việt Nam có tiềm năng tốt nhất để đóng góp năng lượng tái tạo trên toàn khu vực ASEAN, với các khoản đầu tư nước ngoài đang thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục