Ngay dau tien Dong Nai ap dung kiem tra giay xet nghiem am tinh hinh anh 1Các lực lượng chức năng kiểm tra 'giấy thông hành' của người dân khi qua chốt kiểm soát dịch COVID-19. (Ảnh minh họa: Thanh Thương/TTXVN)

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 5/7, tỉnh Đồng Nai áp dụng quy định người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính mới được vào địa phương. Tuy nhiên, nhiều tài xế không kịp chuẩn bị "giấy thông hành” này nên phải quay xe ngược trở lại, không được vào địa phương.

Tỉnh Đồng Nai quy định người dân có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong vòng 7 ngày, kể từ ngày có kết quả xét nghiệm, sẽ đủ điều kiện vào Đồng Nai. Sau khi xuất trình giấy xét nghiệm âm tính, lái xe được hướng dẫn khai báo y tế, lộ trình… rồi sau đó được qua chốt tiếp tục hành trình.

Theo ghi nhận, đúng 0 giờ ngày 5/7, lực lượng chức năng tại 22 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ của tỉnh Đồng Nai đồng loạt thực hiện việc kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của các tài xế từ Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương vào địa phương.

Tại chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 đóng trên quốc lộ 1K (phường Hóa An, thành phố Biên Hòa), thời điểm bắt đầu kiểm tra, lượng xe qua chốt tương đối ít, chủ yếu là những xe chở hàng, xe container và số ít xe máy của người dân đi làm về khuya.

Qua ghi nhận, trong số các phương tiện qua chốt, chỉ có khoảng 50% trong số đó có giấy xét nghiệm âm tính. Những người còn lại không có giấy xét nghiệm, bị buộc phải quay đầu xe, không di chuyển vào địa phương.

Nhiều tài xế cho biết trước đó, công ty nơi làm việc đã cho lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần và đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, những tài xế này không được giữ giấy xác nhận kết quả. Vì vậy, họ buộc phải quay xe trở về công ty để lấy giấy xác nhận sau đó mới được vào Đồng Nai.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, lực lượng tại chốt quá mỏng (5 thành viên), hơn nữa chốt chỉ chặn ở một chiều đường nên có nhiều xe máy đã cố tình chạy ngược chiều để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Vì vậy, để có thể kiểm soát 100% lượng người qua lại, các chốt gặp nhiều khó khăn.

[Ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19, Đồng Nai phong tỏa nhiều khu vực]

Tại chốt kiểm soát cầu Đồng Nai (phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai), đa số người dân chấp hành theo quy định khá tốt, chủ động chuẩn bị “giấy thông hành” cho mình để đảm bảo được vào Đồng Nai khi tỉnh này áp dụng quy định mới.

Anh Trần Minh Trường, ngụ thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết anh là lái xe và thường xuyên đi qua lại giữa các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, việc xét nghiệm thường xuyên là việc làm cần thiết để ngăn chặn lây lan dịch bệnh, bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Theo anh Trần Minh Trường, hôm qua (ngày 4/7) là lần thứ 3 anh làm xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Công ty nơi anh làm việc cũng yêu cầu phải có giấy xét nghiệm mới được vào. Mỗi lần xét nghiệm sẽ sử dụng được 7 ngày. Qua 7 ngày, người lao động đi xét nghiệm lại, chi phí mỗi lần xét nghiệm đều được công ty hỗ trợ nên hầu hết mọi người đều đồng tình.

Trước đó, ngày 26/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản về việc quy định bắt đầu từ 0 giờ ngày 5/7, toàn bộ người đi, về, đến Đồng Nai từ Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính mới được vào địa phương.

Đây là một trong những giải pháp mà tỉnh này áp dụng nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bùng phát trong bối cảnh các địa phương giáp ranh là Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)