Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ: Khắc họa hình ảnh một đất nước diệu kỳ

Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ sẽ giới thiệu hình ảnh Việt Nam hiện đại và giàu bản sắc văn hóa.
Vũ công Quang Đăng sẽ biểu diễn trong chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ. (Ảnh: NVCC)
Vũ công Quang Đăng sẽ biểu diễn trong chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ. (Ảnh: NVCC)

Ngày 9/10, chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021 - hoạt động quan trọng nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, sẽ  được tổ chức trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội từ 15h đến 18h (giờ Việt Nam).

Chương trình không chỉ góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, mà còn giới thiệu hình ảnh Việt Nam giàu bản sắc nhưng không kém phần hiện đại tới công chúng tại Thuỵ Sỹ và châu Âu.

Chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021 sẽ bao gồm 5 phần chính: “Xin chào Thụy Sỹ! Xin chào châu Âu!” “Văn hóa cội nguồn,” “Việt Nam diệu kỳ,” “Các thế hệ tương lai,” “Hẹn gặp tại Việt Nam.”

Trong đó nổi bật là các tiết mục: "Hát then" (Đoàn nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang), “Vũ nông dân” (Quang Đăng), nhạc kịch “Chuyện người lính” (Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam)…

Chương trình có sự tham gia của nhiều “sứ giả” tiêu biểu như lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ Lê Linh Lan, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva Lê Thị Tuyết Mai, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ Philipp Rosler (nguyên Phó Thủ tướng Đức)...

Đây cũng là dịp để các trí thức, doanh nhân tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Hiền, nguyên Phó viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến, Viện trưởng Viện Nghiên cứu VinAI Research Bùi Hải Hưng, CEO MindX Nguyễn Thị Thu Hà… chia sẻ hành trình phát triển cùng đất nước.

Ngoài ra, Luật sư Pierre Schifferli, người từng sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh từ những năm 1970, cùng một vài du khách Thụy Sỹ cũng sẽ chia sẻ những kỷ niệm gắn bó với Việt Nam và chặng đường phát triển quan hệ Việt Nam-Thuỵ Sỹ trải dài suốt nửa thế kỷ.    

Khán giả cũng sẽ có cơ hội giao lưu với các nghệ sỹ và lắng nghe trải nghiệm của họ về những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng cùng cảnh sắc thiên nhiên và con người Việt Nam.

Thông qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, những thước phim ấn tượng và nhiều chia sẻ thú vị của các khách mời, khán giả sẽ không chỉ được giới thiệu về mối quan hệ hữu nghị, sống động giữa Việt Nam và Thụy Sỹ trong 50 năm qua, mà còn được tìm hiểu về cảnh đẹp đặc trưng, văn hóa, con người của hai nước. Qua hình thức trực tuyến, khán giả cũng có thể tương tác với chương trình để có những trải nghiệm chân thực và thú vị nhất.

Theo ông Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO (thuộc Bộ Ngoại giao), việc lần đầu tiên tổ chức trực tuyến một chương trình lớn như thế này trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên khắp thế giới là một điều hết sức khó khăn.

[Quan hệ hợp tác Việt Nam-Thụy Sĩ đạt nhiều thành tựu sau 50 năm]

“Việt Nam là một đất nước có truyền thống văn hóa và lịch sử phát triển lâu đời, có nhiều di sản được thế giới biết tới. Đất nước ta được Mẹ thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan núi non hùng vỹ; con người Việt Nam cũng mang đầy đủ những tố chất để tự tin hội nhập cùng thế giới. Chúng tôi đã nỗ lực phối hợp với các đối tác để có thể truyền tải những giá trị ấy tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, công chúng và bạn bè quốc tế,” ông chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo VietnamPlus, ông Trần Quốc Khánh cho hay sẽ thực hiện trưng bày, triển lãm song song với hoạt động giao lưu, biểu diễn nghệ thuật, để mang tới công chúng Thụy Sỹ một hình ảnh toàn diện về Việt Nam, đất nước diệu kỳ vừa truyền thống, vừa hiện đại. Các hoạt động đều sử dụng đa ngôn ngữ dưới hình thức phiên dịch, thuyết minh và phụ đề để có thể tiếp cận số đông khán giả.

Ngày Việt Nam tại Thuỵ Sỹ năm 2021 sẽ diễn ra đồng thời tại 3 điểm cầu: Trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneve. Khán giả có thể theo dõi trực tiếp chương trình trên nhiều nền tảng khác như Fanpage và Youtube Ngày Việt Nam ở nước ngoài (Vietnam Days Abroad), Fanpage và Youtube của kênh VTV4./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục