Phim ngắn kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu. (Nguồn: ENV)

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) vừa ra mắt phim ngắn kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu - một hành vi đã lỗi thời trong xã hội hiện đại.

Phim có sự tham gia của nghệ sĩ ưu tú Trung Anh (từng rất thành công với vai Lương Bổng trong bộ phim Người Phán Xử) đảm nhận vai diễn vị doanh nhân giàu có, và nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc trong vai nhân viên phục vụ nhà hàng.

Trong phim, vị doanh nhân giàu có đã đề nghị chiêu đãi khách bằng rượu mật gấu và sau đó vô cùng bẽ bàng trước phản ứng sửng sốt của mọi người. Khi đó, vợ ông đã khéo léo “nhắc nhở” về việc mật gấu đã lỗi thời và người thành đạt không còn sử dụng mật gấu nữa.

[Nuôi thương mại "động vật sách đỏ": Kích thích tiêu thụ, khó bảo tồn]


Phim ngắn một lần nữa khẳng định việc tiêu thụ mật gấu đã lỗi thời, không còn phù hợp với nhịp sống hiện đại và tiến bộ của Việt Nam hiện nay.

Phim ngắn nghệ sĩ Trung Anh, Xuân Bắc kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu sẽ được phát sóng trên các kênh truyền hình Trung ương và địa phương tại Việt Nam trong một vài tháng tới. Khán giả cũng có thể xem trực tuyến tại kênh YouTube của ENV.

Theo thông tin từ ENV, nhu cầu sử dụng mật gấu trong những năm gần đây đã khiến số lượng gấu trong tự nhiên sụt giảm. Phần lớn, gấu bị săn bắt từ tự nhiên và bán cho các cơ sở nuôi nhốt để chích hút mật nhằm phục vụ nhu cầu của con người.

Đỉnh điểm vào năm 2005, các cơ quan chức năng đã ghi nhận hơn 4.300 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở tư nhân trên cả nước.

Trong hơn 10 năm qua, nhờ nỗ lực của các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ cùng cộng đồng, công tác bảo vệ gấu đã đạt được những thành tựu đáng kể. Theo số liệu của Cục Kiểm lâm, tính đến thời điểm tháng 10/2017, số lượng gấu nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân cũng đã giảm xuống còn 936 cá thể.

Tuy nhiên, “cuộc chiến bảo vệ gấu” sẽ không thể kết thúc thắng lợi nếu nhu cầu tiêu thụ mật gấu vẫn còn tồn tại. Chỉ khi nhu cầu tiêu thụ mật gấu không còn, tình trạng nuôi nhốt và khai thác mật gấu mới có thể chấm dứt./.

Nghệ sĩ Trung Anh và nghệ sĩ Xuân Bắc trong phim ngắn kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu. (Nguồn ảnh: ENV)

Nghệ sĩ Trung Anh trong vai doanh nhân giàu có. (Nguồn ảnh: ENV)

Tiêu thụ mật gấu là hành vi đã lỗi thời trong xã hội hiện đại. (Nguồn ảnh: ENV)