Ngoại trưởng Ai Cập hối thúc một giải pháp chính trị tại Libya

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry kêu gọi “sự theo dõi tích cực” của cộng đồng quốc tế đối với các bên chịu trách nhiệm thực thi các thỏa thuận liên quan.
Ngoại trưởng Ai Cập hối thúc một giải pháp chính trị tại Libya ảnh 1Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 28/11 nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiến hành đồng bộ các cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp nhằm chấm dứt bế tắc và hiện thực hóa nguyện vọng của người dân Libya, dựa trên một giải pháp chính trị nội bộ và tôn trọng cơ quan lập pháp được bầu ra.

Phát biểu của ông Shoukry được đưa ra trong cuộc gặp tại thủ đô Cairo với Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại Libya mới được bổ nhiệm gần đây, kiêm người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL), ông Abdullah Bathili.

Theo một tuyên bố được Bộ Ngoại giao Ai Cập đưa ra sau cuộc gặp, người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập cũng kêu gọi “sự theo dõi tích cực” của cộng đồng quốc tế đối với các bên chịu trách nhiệm thực thi các thỏa thuận liên quan.

Ông Shoukry nhấn mạnh rằng các quyết định của Liên hợp quốc và quốc tế liên quan đến việc rút tất cả các lực lượng nước ngoài khỏi Libya bao gồm lính đánh thuê và chiến binh người nước ngoài, cần phải được “thực hiện trong một khung thời gian cụ thể,” đồng thời kêu gọi hỗ trợ cho Ủy ban quân sự hỗn hợp 5 + 5.

[Hội đồng Bảo an gia hạn nhiệm vụ của phái bộ Liên hợp quốc tại Libya]

Ủy ban quân sự hỗn hợp 5 + 5 của Libya được thành lập vào năm 2020, là một trong ba lộ trình trong quy trình dàn xếp do Liên hợp quốc hậu thuẫn, nhằm đảm bảo việc rút tất cả các chiến binh nước ngoài được hỗ trợ bởi các cường quốc nhằm ủng hộ cho lực lượng miền Đông và miền Tây Libya.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya Bathili đang có chuyến thăm đầu tiên tới Ai Cập kể từ khi được bổ nhiệm, bày tỏ sự đánh giá cao của ông đối với “vai trò mang tính xây dựng và then chốt của Ai Cập” đối với vấn đề Libya, nói thêm rằng ông thấu hiểu “những gì mà Ai Cập đã phải chịu đựng trong những năm qua do sự tiếp diễn của cuộc khủng hoảng” tại quốc gia láng giềng Libya.

Trong cuộc gặp, ông Bathili đã cùng với ông Shoukry điểm lại các nỗ lực và các cuộc tiếp xúc của ông Bathili với các phe phái ở Libya, nhằm tìm tiếng nói chung của tất cả các bên.

Ông Bathili cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục phối hợp với Ai Cập để thúc đẩy giải pháp chính trị tại Libya nhằm khôi phục sự ổn định tại quốc gia Bắc Phi này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục