Liên hợp quốc lên án vụ sát hại 15 người di cư ở Libya

15 thi thể người di cư, trong đó đa số cháy đen, được phát hiện trên bờ biển Sabratha, cách thủ đô Tripoli 70km, điểm xuất phát quan trọng của hàng nghìn người tìm cách vượt biển đến Italy mỗi năm.
Liên hợp quốc lên án vụ sát hại 15 người di cư ở Libya ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Phái bộ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) ngày 9/10 đã lên án "vụ sát hại dã man ít nhất 15 người di cư và người xin tị nạn" ở thành phố Sabratha (miền Tây nước này), đồng thời kêu gọi đưa những kẻ gây án ra trước công lý.

Ngày 7/10, 15 thi thể người di cư, trong đó đa số đã cháy đen, được phát hiện trên bờ biển Sabratha - địa điểm cách thủ đô Tripoli 70km và là điểm xuất phát quan trọng của hàng nghìn người tìm cách vượt biển đến Italy mỗi năm.

[Lật thuyền chở người di cư ở Syria, 34 người thiệt mạng]

Theo UNSMIL, 11 thi thể cháy đen được tìm thấy bên trong một chiếc thuyền neo đậu và 4 thi thể khác với nhiều vết thương được tìm thấy bên ngoài thuyền.

Liên hợp quốc đã kêu gọi các nhà chức trách Libya tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng, độc lập và minh bạch.

Thảm kịch nói trên cho thấy tình trạng thiếu sự bảo vệ mà những người di cư và tị nạn phải đối mặt ở Libya. Theo truyền thông địa phương, những người di cư này, chủ yếu đến từ châu Phi cận Sahara, đã thiệt mạng hôm 6/10 do bị bắn sau một cuộc tranh cãi giữa những kẻ buôn người. Một trong những nhóm buôn người liên quan đến vụ tranh chấp sau đó đã phóng hỏa con thuyền vào ngày hôm sau.

Theo báo cáo của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), từ đầu năm đến nay, đã có 14.157 người di cư bị chặn lại và đưa trở lại Libya. Ngoài ra, ít nhất 216 người đã thiệt mạng khi cố gắng vượt Địa Trung Hải và 724 người đang mất tích./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục