Ngày 27/7, bộ trưởng ngoại giao các nước thuộc Nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) nhất trí bảo vệ các mục đích và nguyên tắc của Liên hợp quốc, bảo vệ chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại, phản đối chủ nghĩa đa phương và bảo hộ, tăng cường quản trị toàn cầu và xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại.

Nhóm BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Tại Hội nghị Ngoại trưởng BRICS diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro ở Brazil, các bộ trưởng cho rằng các vấn đề nóng trong khu vực nên được giải quyết thông qua đối thoại, tham vấn và hợp tác BRICS nên mang lại lợi ích cho người dân của khối này.

Các bộ trưởng cũng nhất trí duy trì cảnh giác trong các vấn đề an ninh mạng và bày tỏ phản đối việc sử dụng an ninh mạng để ngăn chặn sự phát triển khoa học-công nghệ ở các nước khác.

Các bên cam kết nỗ lực hướng tới một môi trường cởi mở và không phân biệt đối xử trong việc ứng dụng công nghệ thông tin.

[Các nước BRICS nhấn mạnh vai trò của WTO, phản đối chủ nghĩa bảo hộ]

Cũng tại sự kiện này, các bộ trưởng ngoại giao BRICS được giao nhiệm vụ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của khối, dự kiến được tổ chức ở thủ đô Brasilia của Brazil vào tháng 11 tới.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng các nước BRICS nên đóng vai trò đi đầu trong nỗ lực duy trì hợp tác đa phương.

Ông kêu gọi thực hiện các hành động cụ thể để duy trì sự hợp tác. Theo ông Vương Nghị, các nước BRICS nên duy trì hệ thống quốc tế, trong đó Liên hợp quốc đóng vai trò hạt nhân.

BRICS nên duy trì trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế, một hệ thống thương mại đa phương do Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) làm đại diện, cũng như các lợi ích chung và không gian phát triển của các thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển.

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Liên hợp quốc vào năm 2020, ông Vương Nghị cho rằng ưu tiên duy trì sự hợp tác đa phương là nhằm hỗ trợ vai trò lớn hơn của cơ quan quốc tế này cũng như đảm bảo các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

Ông còn cảnh báo chủ nghĩa đơn phương đang làm suy yếu và thách thức các quy tắc quốc tế và làm trầm trọng thêm sự bất ổn của thế giới./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)