Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh ưu tiên hợp tác y tế trong ASEAN

Với trụ cột hợp tác là phòng ngừa, phát hiện và ứng phó, Trung tâm Y tế công cộng khẩn cấp và các bệnh mới nổi (ACPHEED) sẽ có các trung tâm tại Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.
Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh ưu tiên hợp tác y tế trong ASEAN ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN chào xã giao Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/TTXVN)

Indonesia khẳng định các vấn đề sức khỏe phải tiếp tục là mối quan tâm đối với hợp tác trong ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) diễn ra tại Campuchia, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi quan ngại những thách thức về sức khỏe sẽ vẫn còn tồn tại trong tương lai.

Do đó, việc đảm bảo ASEAN sẵn sàng hợp tác giải quyết những thách thức về sức khỏe hiện tại và trong tương lai là một trong những ưu tiên hàng đầu.

[Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55]

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cho biết thêm cơ chế ASEAN hiện tại cần được sử dụng một cách tối ưu, gồm tăng tốc hoạt động và đảm bảo sự sẵn có của quỹ cho Trung tâm Y tế công cộng khẩn cấp và các bệnh mới nổi (ACPHEED).

Với trụ cột hợp tác là phòng ngừa, phát hiện và ứng phó, ACPHEED sẽ có các trung tâm tại Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Hiện tại, các phương thức thành lập ACPHEED đang được thảo luận ở ba quốc gia.

Với tinh thần "ASEAN Hành động: Cùng ứng phó các thách thức," Bộ trưởng Marsudi cùng những người đồng cấp ASEAN và đối tác đã có mặt tại Campuchia để thảo luận những vấn đề quan trọng trong hợp tác khu vực như y tế, an ninh lương thực, vấn đề nhân quyền, nâng cao vai trò của ASEAN trong xử lý vấn đề Myanmar và hợp tác ngoại khối./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục