Nhật-Trung có thể hội đàm cấp ngoại trưởng bên lề hội nghị ASEAN

Tại cuộc gặp sắp tới, phía Nhật Bản muốn khẳng định tầm quan trọng của việc giao thiệp với phía Trung Quốc trước thềm sự kiện kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào 29/9.

Theo hãng tin Jiji Press, Nhật Bản và Trung Quốc đang thu xếp cuộc gặp giữa các ngoại trưởng hai nước trong tuần này.

Jiji Press dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết cuộc gặp này dự kiến sẽ diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 ở Phnom Penh, Campuchia.

Tại cuộc gặp sắp tới, phía Nhật Bản muốn khẳng định tầm quan trọng của việc giao thiệp với phía Trung Quốc trước thềm sự kiện kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào ngày 29/9, đồng thời bày tỏ quan ngại về các vấn đề vẫn còn tồn tại giữa hai nước.

Cuộc gặp trực tiếp gần đây nhất giữa các bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản và Trung Quốc diễn ra vào tháng 11/2020.

Cuộc gặp sắp tới sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Vương Nghị của Trung Quốc kể từ khi ông Hayashi nhậm chức hồi tháng 11/2021.

Trước đó, Bộ trưởng Hayashi đã có cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc vào tháng 5/2022.

Trước đó, ngày 7/6, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc điện đàm với Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Takeo Akiba, trong đó hai bên đều đề cao sự hợp tác trong mối quan hệ song phương.

[Trung Quốc-Nhật Bản đề cao sự hợp tác trong quan hệ song phương]

Trong cuộc điện đàm, ông Dương Khiết Trì, cũng là Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhấn mạnh năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản và quan hệ song phương đã đạt đến một mốc lịch sử quan trọng.

Vào tháng 10 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đạt được đồng thuận quan trọng về việc xây dựng mối quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới, đưa ra định hướng cho sự phát triển của quan hệ song phương.

Trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản đan xen những vấn đề cũ lẫn mới, ông nhấn mạnh hai nước cần giải quyết những khó khăn và thách thức.

Hai bên cần đi đúng hướng, hợp tác cùng có lợi, coi trọng tình hình chung và lâu dài, tăng cường tin cậy lẫn nhau về mặt an ninh, cùng nỗ lực đưa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản ổn định, lành mạnh và bền chặt trong 50 năm tới và cùng nhau bảo vệ hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Về phần mình, ông Akiba cho biết phía Nhật Bản sẵn sàng hợp tác sâu rộng với Trung Quốc, xử lý phù hợp các khác biệt và tăng cường trao đổi về các vấn đề song phương nhạy cảm cũng như các vấn đề quốc tế quan trọng nhằm cùng nhau xây dựng quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc mang tính xây dựng và ổn định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục