Ngoai truong My keu goi An Do, Pakistan tranh hanh dong quan su hinh anh 1Binh sỹ Pakistan điều tra tại khu vực máy bay Ấn Độ ném bom nhằm vào lán trại của nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammad (JeM) ở Balakot, Kashmir ngày 26/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 26/2 đã thực hiện các cuộc điện đàm riêng rẽ với ngoại trưởng của hai nước Ấn Độ và Pakistan, trong đó ông hối thúc hai nước tránh “triển khai thêm hành động quân sự” sau cuộc không kích của Ấn Độ trên đất Pakistan.

Trong một tuyên bố được đưa tại Washington ngày 26/2, ông Pompeo cho biết: “Tôi đã nói với cả hai ngoại trưởng rằng chúng tôi khuyến khích Ấn Độ và Pakistan kiềm chế, tránh leo thang bằng mọi giá. Tôi cũng đã khuyến khích hai ngoại trưởng ưu tiên liên lạc trực tiếp và tránh triển khai thêm hành động quân sự.”

[Ấn Độ cáo buộc binh sỹ Pakistan bắn phá vô cớ dọc biên giới]

Trước đó, ngày 22/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ quan ngại về “tình hình vô cùng nguy hiểm” giữa Ấn Độ và Pakistan sau vụ tấn công đẫm máu tại khu vực Kashmir.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nhấn mạnh: “Tình hình giữa hai nước đang diễn biến vô cùng nguy hiểm. Hiện có rất nhiều vấn đề giữa Ấn Độ và Pakistan sau những gì đã xảy ra"./.

(Vietnam+)