Gần một tháng nay, nhất là thời điểm từ sau Tết âm lịch, ngư dân huyện Tuy An và thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) trúng đậm mùa cá cơm với mỗi chuyến khai thác đạt sản lượng thường từ 1 đến 2 tấn.
Theo ngư dân, năm nay cá cơm được mùa hơn những năm trước và mỗi đêm có khoảng 200 tàu thuyền hoạt động.
Cá cơm sau khi đưa lên bờ đều được các cơ sở chế biến thủ công mua để sơ chế qua 3 công đoạn lựa, hấp và phơi. Sau đó, bán lại cho thương lái trong và ngoài tỉnh để xuất khẩu. Cá cơm không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu được dùng để chế biến nước mắm.
Nếu trúng luồng cá và với giá cá cơm nguyên liệu hiện nay dao động từ 30 nghìn đến 40 nghìn đồng/kg, mỗi tàu thuyền công suất 40 mã lực trong một đêm có thể thu lãi từ 20 triệu đến 40 triệu đồng. Những ngư dân có điều kiện đã đầu tư máy tầm ngư để dò ngư trường ở độ sâu đến 40m và khai thác cả ban ngày.
Vụ đánh bắt cá cơm ở ngư trường Phú Yên thường kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch./.
Theo ngư dân, năm nay cá cơm được mùa hơn những năm trước và mỗi đêm có khoảng 200 tàu thuyền hoạt động.
Cá cơm sau khi đưa lên bờ đều được các cơ sở chế biến thủ công mua để sơ chế qua 3 công đoạn lựa, hấp và phơi. Sau đó, bán lại cho thương lái trong và ngoài tỉnh để xuất khẩu. Cá cơm không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu được dùng để chế biến nước mắm.
Nếu trúng luồng cá và với giá cá cơm nguyên liệu hiện nay dao động từ 30 nghìn đến 40 nghìn đồng/kg, mỗi tàu thuyền công suất 40 mã lực trong một đêm có thể thu lãi từ 20 triệu đến 40 triệu đồng. Những ngư dân có điều kiện đã đầu tư máy tầm ngư để dò ngư trường ở độ sâu đến 40m và khai thác cả ban ngày.
Vụ đánh bắt cá cơm ở ngư trường Phú Yên thường kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch./.
Thế Lập (TTXVN)