Nguoi Can Tho chung tay ho tro tuyen dau chong dich COVID-19 hinh anh 1Các em học sinh Trường trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (thành phố Cần Thơ) làm tấm chắn giọt bắn tặng cho các điểm kiểm soát phòng, chống dịch. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Hơn bao giờ hết, trong đại dịch COVID-19, tinh thần chung tay, đùm bọc, sẻ chia giữa người với người, giữa nhân dân với các lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm căng mình chống dịch lại lan tỏa trên mảnh đất Tây Đô giàu tình người.

Người người, nhà nhà góp tiền của, sức lực làm những suất cơm tình nghĩa; trường trường, lớp lớp làm mũ chắn giọt bắn, nước rửa tay; người trẻ, bô lão xung phong đi gác chốt kiểm dịch… và nhiều nữa những câu chuyện nghĩa tình không thể kể xiết, kết nối từ trái tim đến với trái tim.

Chính thức tái thiết lập trạm kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố Cần Thơ vào 00 giờ ngày 30/5/2021. Đến nay, từ bảy điểm kiểm soát ban đầu, Cần Thơ đã tăng lên 15 điểm kiểm soát đường bộ và 11 điểm kiểm soát đường thủy. Số lượng trạm kiểm soát liên tục tăng, nhưng, với sự nhiệt huyết, không ngại khó, các lực lượng đã chủ động, linh hoạt điều phối nhân sự đảm bảo nhiệm vụ. Sự tận tâm trong công việc của các lực lượng chức năng và các bạn tình nguyện viên tại chốt kiểm dịch, cộng với sự phối hợp của người dân khiến việc kiểm soát diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Tại các chốt chính kiểm soát ngay cửa ngõ vào trung tâm thành phố như Quốc lộ 1, đường dẫn cầu Cần Thơ, Bến xe trung tâm thành phố, nhánh rẽ đường dẫn cầu vượt nút giao IC3… thời tiết lúc nóng như đổ lửa, khi lại mưa như trút, khiến lực lượng tại các điểm kiểm soát luôn phải gồng mình làm việc. Thế nhưng việc đo thân nhiệt, phun khử khuẩn và hướng dẫn những người đến từ các tỉnh, thành phố khác vào Cần Thơ khai báo y tế đầy đủ… vẫn được thực hiện nhanh chóng. Nếu không phát hiện dấu hiệu bất thường, nhân viên y tế cảm ơn và mời người dân tiếp tục di chuyển.

Chứng kiến tận mắt cường độ công việc tại các chốt kiểm dịch trong điều kiện thời tiết miền Tây Nam Bộ thay đổi thất thường trong mấy tuần nay, chúng ta mới thấy cảm phục và biết ơn lực lượng tuyến đầu. Những tấm lưng ướt đẫm mồ hôi, đôi tay nhăn nheo vì đeo khẩu trang cả ngày, đôi giày ướt sũng vì dầm trong cơn mưa chiều, rồi những lúc chợp mắt ngủ gục trong giờ chuyển ca…

Để chia sẻ phần nào những vất vả thầm lặng đó, nhiều nhà hảo tâm, những doanh nghiệp, cá nhân, trường học… đã chung tay góp công, góp của, với mong muốn giảm bớt cực nhọc cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Nguoi Can Tho chung tay ho tro tuyen dau chong dich COVID-19 hinh anh 2Sinh viên trường Đại học Nam Cần Thơ làm mũ chắn giọt bắn tặng cho các điểm kiểm soát phòng, chống dịch. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Anh Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ, cho biết ngay khi có chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố, chỉ huy các điểm kiểm soát đã họp khẩn và nhanh chóng điều chuyển lực lượng đến các chốt mới, đảm bảo tại mỗi chốt đều có các lực lượng cán bộ y tế, quân đội, công an, dân quân tự vệ và các thanh niên tình nguyện, với đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế. Riêng lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện ban đầu có 2.000 người đăng ký, hiện đã tăng lên gần 3.000 người. Tất cả các bạn đều làm việc với tinh thần cống hiến, không ngại gian khổ.

Bên cạnh sự chăm lo của chính quyền địa phương, tại các chốt kiểm dịch, ghi nhận rất nhiều nhà hảo tâm đến hỗ trợ lực lượng, từ thùng khẩu trang, mì gói, sữa, áo mưa tiện dụng… đến những suất cơm nóng hổi, nước trái cây, mũ chắn giọt bắn… khiến anh em tại trạm rất xúc động, động viên nhau cố gắng hết mình hoàn thành nhiệm vụ, không phụ sự giao phó của lãnh đạo cũng như tấm lòng của người dân.

[Cần Thơ kích hoạt phương án "phòng thủ bên ngoài, tấn công bên trong"]

Bạn trẻ Huỳnh Xuân Hạ, chủ cửa hàng trái cây Vườn xanh của Hạ (47-49 Phan Đình Phùng, phường Tân An, quận Ninh Kiều) gần một tuần nay đã cùng các cộng sự tổ chức nấu mỗi ngày 400-500 suất cơm trưa đầy đủ dinh dưỡng, cũng như cung cấp vật liệu y tế, nước rửa tay... gửi đến một số chốt kiểm dịch trên địa bàn quận Cái Răng và Bình Thủy.

Hạ chia sẻ: “Chúng em kêu gọi người góp hiện vật, người góp tiền, người góp công nấu. Em hy vọng sẽ duy trì được hoạt động này đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt."

Nguoi Can Tho chung tay ho tro tuyen dau chong dich COVID-19 hinh anh 3Quán Cafe số 4 tại địa chỉ 17 Hải Thượng Lãn Ông, quận Ninh Kiều chuẩn bị các suất ăn 5.000 đồng để hỗ trợ người lao động nghèo trong mùa dịch. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, chỉ vài ngày phát động, Đoàn trường đã nhận được sự tham gia hào hứng của đông đảo đoàn viên, sinh viên trong chương trình làm mũ chắn giọt bắn và nước rửa tay khử khuẩn khô gửi đến các chốt kiểm dịch.

Anh Nguyễn Nhật Trường - Bí thư Đoàn trường, cho biết hiện đại diện Đoàn Trường đã gửi 1.400 mũ chắn giọt bắn và hơn 400 chai nước rửa tay đến các lực lượng tuyến đầu. Đoàn trường vẫn tiếp tục thực hiện thêm các sản phẩm này, cùng với huy động các nguồn tài trợ để bổ sung thêm danh sách các vật dụng thiết yếu mà hiện tại các chốt đang thiếu, như áo mưa tiện dụng, khẩu trang, bao tay y tế…

Ở huyện vùng sâu Cờ Đỏ, giáo viên và học sinh Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Trần Ngọc Hoằng đã và đang cùng nhau làm tấm chắn giọt bắn và pha nước rửa tay hỗ trợ điểm kiểm soát phòng dịch.

Thầy Dư Thanh Hiếu, Bí thư Đoàn trường, cho biết sau khi được thầy Hiệu trưởng ủng hộ, mình hướng dẫn học sinh thông tin đến các bạn những thông điệp của chương trình “Tiếp sức chống COVID," chuyển tải những hình ảnh của các bạn tình nguyện viên đang trực chốt. Qua đó, mong muốn học sinh đóng góp công sức, cùng đồng hành với việc đẩy lùi dịch bệnh. Đến nay chương trình của trường đã nhận được hơn 6 triệu đồng từ sự đóng góp của đoàn viên, đội viên, học sinh. Học sinh trường đã làm được 100 tấm chắn giọt bắn, pha 10 lít nước rửa tay và 10 thùng nước suối, chuyển đến chốt kiểm dịch tại xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ. Với số tiền còn lại, nhà trường sẽ tiếp tục phát động học sinh làm các tấm chắn giọt bắn, pha nước rửa tay và một số vật phẩm cần thiết tại các chốt khác.

Nguoi Can Tho chung tay ho tro tuyen dau chong dich COVID-19 hinh anh 4Em Châu Trần Ngọc Diệu Thùy (học sinh lớp 11, trường Trung học Phổ thông Phan Văn Trị, huyện Phong Điền) đã viết đơn tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt kiểm dịch xã Trường Long, huyện Phong Điền. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Cũng trong những ngày cả thành phố Cần Thơ sục sôi tinh thần đoàn kết chống dịch, các bạn đoàn viên đã chuyền tay nhau lá đơn xin tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 của em Châu Trần Ngọc Diệu Thùy (học sinh lớp 11, Trường Trung học Phổ thông Phan Văn Trị, huyện Phong Điền) gửi đến Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Trường Long, huyện Phong Điền.

Trong đơn, em viết: "Lần này diễn biến dịch đã trở nên phức tạp hơn, Chính phủ cũng đưa ra khuyến cáo hạn chế ra ngoài trừ khi có việc thật sự cần thiết. Hình ảnh của những chiến binh áo xanh, áo trắng đang ngày ngày, đêm đêm tích cực trực chốt. Các anh chị sinh viên cũng ra sức hỗ trợ khiến cho tôi - một Đoàn viên có sức khỏe, rất muốn trở thành một chiến binh đóng góp sức mình vào công tác phòng chống dịch tại xã Trường Long.”

Mong muốn của em Châu Trần Ngọc Diệu Thùy đã được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Trường Long đáp ứng ngay. Câu chuyện của em cũng đã trở thành một câu chuyện truyền cảm hứng cho rất nhiều các bạn trẻ về tinh thần dấn thân phục vụ cộng đồng, “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”…

Dù còn rất nhiều khó khăn đối với lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19, bảo vệ bình an cho nhân dân, nhưng chúng ta có quyền tin tưởng rằng, với tinh thần toàn dân chung tay chống “giặc COVID," đồng lòng, bản lĩnh, vượt qua thử thách, dịch bệnh sẽ từng bước được đẩy lùi, đưa Cần Thơ nói riêng, cả nước nói chung về trạng thái “bình thường mới”./.

 
Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)